Bằng cấp có quan trọng?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tôi đặt câu hỏi trên cho anh Lê Văn Thông, kiến trúc sư đang làm việc cho Công ty Hồng Đức, Q.Gò Vấp, TP.HCM, anh khẳng định: Đối với người Việt Nam ta thì bằng cấp không những quan trọng mà cực kỳ quan trọng nữa là khác. 

Anh Lê Văn Thông /// Ảnh: Lê Thanh
Anh Lê Văn Thông
Ảnh: Lê Thanh

Anh thông chia sẻ thêm: Khi tôi đậu vào Trường ĐH Kiến Trúc TP.HCM năm 2009, đó là niềm tự hào không những cho cha mẹ mà cả dòng họ tôi cũng nở mặt nở mày. Mặc dù ba mẹ tôi lúc đó chẳng có khá giả gì nhưng cũng mở tiệc để mời bà con, họ hàng, bạn bè đến chung vui, chúc mừng trước khi tôi lên Sài Gòn học”

Anh Thông nhớ lại, trước khi lên Sài Gòn học, ba tôi luôn dặn dò: “Làm gì thì làm, con phải cố gắng học để lấy cho được tấm bằng đại học về đây cho ba rồi làm gì cũng được”.

Anh kể, hồi đó ở gần nhà tôi có một người anh trong xóm cũng đậu vào Trường ĐH Bách khoa TP.HCM nhưng không biết học hành ra sao mà học mãi không ra trường, rồi anh ấy bỏ ngang không học nữa mà ra ngoài tự kinh doanh. Mặc dù anh ấy làm ăn cũng khá thành công nhưng trong mắt ba tôi thì ông ấy không thích, không hoan nghênh.

Bằng cấp có quan trọng? - ảnh 1

tin liên quan

Bệnh sính bằng cấp

Trong khi hầu hết các nhà tuyển dụng ở khu vực tư không coi bằng cấp như một điều kiện tiên quyết thì tại khu vực công, người có bằng cấp cao lại đang được hưởng những chính sách ưu tiên, đặc cách trong quá trình tuyển dụng, bổ nhiệm.

Cho nên, những năm tháng tôi học đại học, mỗi khi có dịp về thăm nhà ba tôi cứ căn dặn: “Con đừng bao giờ đi theo vết xe đổ của thằng đó nghe, vì nó lên Sài Gòn học mấy năm mà không lấy nổi cái bằng đại học thì có khác gì một đứa học sinh mới tốt nghiệp lớp 12 đâu. Với ba, nó làm gì và thành công như thế nào ba không cần biết nhưng không có bằng đại học thì cũng vứt”.

Khi tôi tốt nghiệp và nhận bằng đại học thì ba mẹ tôi cũng mở tiệc ăn mừng tương tự, thậm chí lớn hơn. “Tôi muốn dẫn chứng chuyện gia đình như thế để anh thấy xã hội Việt Nam họ quan trọng bằng cấp ngay chính từ trong gia đình rồi”, anh Thông chia sẻ.

Bày tỏ về quan điểm của riêng mình, anh Thông nói: “Theo tôi, bằng cấp cũng rất quan trọng chứ, vì nó là thước đo để người khác có thể đánh giá trình độ và năng lực của anh trước khi họ muốn tiếp nhận anh vào một cơ quan, công ty hay doanh nghiệp nào đó. Tuy nhiên, bằng cấp phải tương xứng với thực lực, chứ đừng có bị vênh theo cái kiểu bằng cấp thì quá cao mà năng lực thì quá thấp, cái này thì không thể nào chấp nhận được rồi”.

Bằng cấp có quan trọng? - ảnh 2

tin liên quan

Xu hướng không cần bằng cấp

Ngược lại với khối hành chính công và đơn vị sự nghiệp, trong khối doanh nghiệp hiện nay đã bắt đầu xuất hiện xu hướng tuyển dụng không cần bằng cấp hoặc bằng cấp không là tiêu chí tiên quyết.

Ở xã hội này, ai nói bằng cấp không quan trọng thì đó chỉ nói chơi với nhau cho vui thôi. Anh Thông kể: “Tôi có một người bạn làm cho một ngân hàng tại TP.HCM, trong quá trình làm việc anh ta chứng tỏ được năng lực vượt trội của mình, vì vậy được mọi người đề xuất tăng lương, nhưng khi xét lại hồ sơ thì anh ấy chỉ mới có bằng cao đẳng. Cho nên phòng tổ chức nhân sự nói với anh ấy khi nào bổ sung bằng đại học thì sẽ được tăng lương”.

Vậy thì tôi xin hỏi mọi người, trong trường hợp cụ thể này bằng cấp có quan trọng hay không?

Bằng cấp có quan trọng? - ảnh 3

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU