Bang California chìm trong khủng hoảng y tế vì Covid-19

Bang California chìm trong khủng hoảng y tế vì Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các điều phối viên đường dây 911 rơi vào tình trạng quá tải.

“Hết cuộc gọi này đến cuộc gọi khác. Số lượng cuộc gọi 911 chúng tôi nhận được và điều xe cứu thương đến là không thể kiểm soát nổi”, một điều phối viên đường dây 911 chia sẻ.

Các nhân viên lái xe cứu thương sau đó phải chờ đợi, đôi khi lên đến 4 giờ liền, để bệnh nhân họ mang đến được nhập viện vì số lượng giường bệnh hiện sắp quá tải. Nhân viên phòng ICU cũng không đủ, thậm chí nhiều người đã nhiễm Covid-19.

“Đây là thảm họa y tế tồi tệ nhất tôi từng chứng kiến trong hơn 30 năm làm cấp cứu”, theo ông Kalicha Nevsky, bác sĩ cấp cứu ở trường y USC Keck.

Bang California chìm trong khủng hoảng y tế vì Covid-19 - ảnh 1

Hôm 4.1, dịch vụ y tế khẩn cấp hạt Los Angeles đưa ra hai văn bản, một là chỉ đạo nhân viên cấp cứu dùng dụng nguồn khí oxy tiết kiệm. Tuyên bố còn lại yêu cầu họ không chở các bệnh nhân có ít khả năng sống sót đến bệnh viện.

Bác sĩ Barbara Ferreira, giám đốc y tế công hạt L.A., hôm 4.1 chỉ trích thực trạng tiệc tùng và di chuyển của người dân đã khiến số ca Covid-19 tăng vọt và mỗi 15 phút lại có một người tử vong trong khu vực quản lý của bà. Hạt L.A. đang trên đà đạt mức 1.000 ca tử vong mỗi tuần,.

“Trong tháng 1, chúng ta có khả năng phải trải qua các điều kiện xấu nhất trong toàn bộ đại dịch, và thật khó để mường tượng ra”, bác sĩ Ferreira nói.

California là một trong bốn tiểu bang ở Mỹ đã phát hiện ca nhiễm biến thể mới của virus corona gây Covid-19, được phát hiện đầu tiên ở Anh. 3 tiểu bang còn lại là New York, Florida và Colorado.

Bác sĩ Ferreira kêu gọi cư dân L.A. thực hiện các biện pháp phòng ngừa nhiều nhất có thể khi tỷ lệ dương tính với Covid-19 tại đây là ⅕. Đối với những người chán cảm giác cô độc, muốn ra ngoài chơi sau nhiều tháng phong tỏa nghiêm ngặt, bác sĩ Ferreira nhấn mạnh rằng cô đơn còn đỡ hơn bị bệnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU