Bán UAV cho Ukraine khiến Nga quan ngại, Thổ Nhĩ Kỳ nói gì?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu mới đây tuyên bố Ankara không thể bị quy trách nhiệm cho việc Ukraine triển khai máy bay không người lái do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Bán UAV cho Ukraine khiến Nga quan ngại, Thổ Nhĩ Kỳ nói gì? - ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (thứ 2 từ trái) và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu (thứ 2 từ phải) tại cuộc họp bên lề Hội nghị G20 ở Rome ngày 30.10

REUters

Hôm 27.10, Điện Kremlin nói rằng UAV có nguy cơ gây ra tác động bất ổn ở miền đông Ukraine sau khi Kiev triển khai một chiếc UAV Bayraktar TB2 để tấn công một vị trí do lực lượng ly khai được Nga hậu thuẫn kiểm soát, theo Reuters.

“Nếu một nhà nước mua thứ này từ chúng tôi thì nó không còn là một sản phẩm thuộc Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Cavusoglu khẳng định với giới phóng viên sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bên lề Hội nghị G20 ở Rome hôm 30.10.

“Có thể Thổ Nhĩ Kỳ đã sản xuất [UAV], nhưng nó thuộc về Ukraine. Thổ Nhĩ Kỳ không thể bị quy trách nhiệm cho việc này”, hãng thông tấn Anadolu dẫn lời Ngoại trưởng Cavusoglu. Ông kêu gọi Ukraine dừng đề cập Thổ Nhĩ Kỳ khi nói về UAV.

Xem UAV lần đầu tiếp nhiên liệu cho chiến đấu cơ Mỹ

Trước đó, Ukraine đã ký một thỏa thuận với Ankara để sản xuất UAV Bayraktar TB2 tại một nhà máy gần Kiev.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm 29.10 khẳng định Kiev dùng UAV cho mục đích phòng vệ, trong khi lực lượng vũ trang nước này nói rằng một chiếc UAV đã được triển khai để buộc lực lượng ly khai ở miền đông dừng khai hỏa hôm 26.10.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU