Bàn tiệc nem cua bể 'có một không hai' tại Việt Nam được xác lập kỷ lục

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo tin từ Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, “Bàn tiệc nem cua bể Hải Phòng có số lượng nhiều nhất Việt Nam kết hợp tạo hình rồng phượng từ rau củ quả” vào loại độc nhất vô nhị, vừa được xác lập kỷ lục của nước ta.

"Bàn tiệc nem cua bể Hải Phòng" nhận Kỷ lục Việt Nam là của ông Trần Ngọc Anh (hội viên Hội đầu bếp chuyên nghiệp Hải Phòng) – ông chủ chuỗi nhà hàng Minh Phượng thực hiện. Theo đó, nhân dịp ngày 10 tháng 4 (âm lịch) hằng năm, nhằm tưởng nhớ đến công lao của bậc tiền nhân Lang Liêu – Hùng Chiêu Vương - người được coi là "tổ nghề" của các đầu bếp, một buổi lễ long trọng đã được diễn ra tại đền thờ Dữu Lâu, Phú Thọ với sự góp mặt của các nghệ nhân ẩm thực và đầu bếp tài năng.

Bàn tiệc nem cua bể 'có một không hai' tại Việt Nam được xác lập kỷ lục - ảnh 1

"Bàn tiệc nem cua bể Hải Phòng" vừa nhận Kỷ lục Việt Nam

Bàn tiệc nem cua bể 'có một không hai' tại Việt Nam được xác lập kỷ lục - ảnh 2

Các nguyên liệu dùng để chế biến

Bàn tiệc nem cua bể 'có một không hai' tại Việt Nam được xác lập kỷ lục - ảnh 3

Những chiếc nem vuông cua bể Hải Phòng, được kết hợp với tạo hình rồng, phượng từ rau củ quả

VietKings

Theo truyền thuyết Việt Nam, chiếc bánh chưng truyền thống từ lâu đời luôn gắn liền với tên tuổi hoàng tử Lang Liêu, người được xem đã sáng tạo ra bánh chưng, bánh giầy – hai món ăn đặc biệt của dân tộc Việt Nam. Bánh chưng, bánh giầy dù trải qua hàng ngàn năm lịch sử vẫn được các con cháu lưu giữ nguyên vẹn đến ngày nay.

Bánh chưng không chỉ là món ăn thông thường mà còn trở thành quốc hồn, quốc túy của dân tộc. Còn với những người làm việc trong lĩnh vực ẩm thực thì cho rằng, hoàng tử Lang Liêu xứng đáng là ông Tổ của nghề đầu bếp Việt Nam.

Với đạo lý ăn quả nhớ người trồng cây vô cùng ý nghĩa, các đầu bếp đã lội ngược dòng lịch sử để tìm hiểu về "tổ nghề" của mình, người đã sáng lập ra ngành ẩm thực ở Việt Nam. Hơn 200 đầu bếp khắp cả nước ở Hải Phòng, Phú Thọ, Quảng Ninh, Nghệ An, Tuyên Quang... cùng thành kính về đền thờ Dữu Lâu, dâng những món ăn đặc sản của địa phương cũng như cá nhân để thành tâm bái yết và mong mọi điều may mắn, tốt lành sẽ đến với nghề.

Bàn tiệc nem cua bể 'có một không hai' tại Việt Nam được xác lập kỷ lục - ảnh 4

Ông Hoàng Thái Tuấn Anh – Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Đông Dương, Trưởng đại diện miền Bắc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (phải) trao quyết định Xác lập kỷ lục Việt Nam

Bàn tiệc nem cua bể 'có một không hai' tại Việt Nam được xác lập kỷ lục - ảnh 5

Bằng Xác lập kỷ lục Việt Nam

Bàn tiệc nem cua bể 'có một không hai' tại Việt Nam được xác lập kỷ lục - ảnh 6

Du khách đến tham quan chụp hình kỷ niệm

VietKings

Trở lại với "Bàn tiệc nem cua bể Hải Phòng có số lượng nhiều nhất Việt Nam kết hợp tạo hình rồng phượng từ rau củ quả" có gì đặc biệt ? Bàn tiệc được tạo nên từ những chiếc nem vuông cua bể Hải Phòng, kết hợp với tạo hình rồng, phượng từ rau củ quả vô cùng đẹp mắt và độc đáo. Toàn bộ tác phẩm được đặt trên mâm tiệc có kích thước dài 2,4 m và rộng 1,5 m. Tổng số nguyên liệu để tạo nên bàn tiệc cụ thể: cua tươi nguyên con 60 kg tương đương 20 kg thịt cua, tôm rảo 25 kg bóc vỏ còn 18 kg, thịt xay 15 kg, trứng vịt 100 quả, giá đỗ 10 kg, miến khô 5 kg, nấm hương 2 kg, mộc nhĩ 3 kg, bánh đa nem 1.000 cái và các loại rau, củ, quả tươi ngon khác.

Tổng số lượng nem vuông cua bể mà nghệ nhân Trần Ngọc Anh dùng để làm được "Bàn tiệc nem cua bể Hải Phòng" vừa xác lập kỷ lục Việt Nam là 600 chiếc và trưng bày lên bàn tiệc là 350 chiếc. Những con số "quá khủng" để được hoàn thành một món ăn ngon độc đáo nổi tiếng nơi thành phố hoa phượng đỏ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU