Bạn nhớ gì về lễ tốt nghiệp đại học?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đối với sinh viên, lễ tốt nghiệp là một sự kiện đặc biệt ý nghĩa, đánh dấu bước đường trưởng thành.

Rơi nước mắt ở lễ tốt nghiệp

Hồi cuối tháng 7, Trần Bảo Vy, sinh viên Trường ĐH Văn Lang, đã đánh dấu bước trưởng thành sau 4 năm đại học bằng buổi lễ tốt nghiệp đầy ý nghĩa. Ngày nhận được thông báo về lễ tốt nghiệp, Vy cảm thấy rất hồi hộp, vui mừng và cố gắng sắp xếp công việc để đến dự lễ. Cô chuẩn bị tâm lý, chọn bộ quần áo và trang điểm thật đẹp để đến làm lễ, đồng thời mời cha mẹ và tất cả đồng nghiệp ở công ty đến chúc mừng.

Vy chia sẻ, buổi lễ tốt nghiệp ở trường thật sự ý nghĩa với sinh viên. “Buổi lễ gồm có những phần chính là chào cờ, hát quốc ca và bài hát viết về trường; đến nghi thức sinh viên quay đầu cuối chào tri ân cha mẹ trong một phút, rồi cô hiệu trưởng phát biểu và sau đó sinh viên được trao bằng”, Vy kể.

Bạn nhớ gì về lễ tốt nghiệp đại học?  - ảnh 1

Bảo Vy vui vẻ khi được bạn bè, đồng nghiệp đến chúc mừng nhân ngày lễ tốt nghiệp

Bảo Vy

Khoảnh khắc làm Vy xúc động nhất là lúc cuối chào tri ân cha mẹ. Khi đó, ký ức 4 năm học tập vất vả chợt ùa khiến nữ sinh viên rơi nước mắt. Ngoài ra, việc sinh viên tạo dáng độc lạ (bước đi như thi hoa hậu) cũng là một nét truyền thống với sinh viên, giúp tạo dấu ấn không thể nào quên, theo Vy.

“Lễ tốt nghiệp đại học là sự kiện tôi ghi nhớ suốt đời, giúp mình cảm thấy bản thân lớn khôn hơn", Vy chia sẻ.

Dù đã kết thúc 4 năm học từ lâu nhưng vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Trịnh Thanh Thanh (cựu sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM) mới làm lễ tốt nghiệp hồi tháng 4. Đó cũng là ngày Thanh mong đợi từ lâu.

Trước lễ tốt nghiệp, Thanh khá hồi hộp và cố gắng sắp xếp thời gian hợp lý, đồng thời mời bạn bè, người quen tới tham dự. Ba mẹ Thanh cũng từ quê lên để chúc mừng và đây là niềm vui lớn nhất của cô trong suốt 4 năm đại học.

Buổi lễ ở trường của Thanh diễn ra khá đơn giản. Sau tiết mục văn nghệ, lãnh đạo nhà trường phát biểu và chúc mừng các tân cử nhân, rồi các sinh viên lần lượt được trao bằng trên sân khấu. “Chuẩn bị 4 năm để "tỏa sáng" 10 giây trên sân khấu là câu nói vui của sinh viên vì mỗi người chỉ có chừng đó thời gian nhận bằng từ giảng viên, trường, khoa và chụp hình kỷ niệm”, Thanh cho biết.

"Trong khoảnh khắc tôi bước lên sân khấu, nhận bằng, lời chúc và cái ôm ấm áp từ cô trưởng khoa, cảm xúc thật là khó tả. Khoảnh khắc đó đánh dấu bước ngoặt mới là tôi chính thức rời khỏi trường, chuẩn bị cho công việc tương lai", Thanh chia sẻ.

Thanh nghĩ rằng những buổi lễ tốt nghiệp ở trường ĐH là sự kiện đáng nhớ trong đời mỗi sinh viên, chỉ cần trang trọng, ý nghĩa, ấm cúng và không quá màu mè hoành tráng.

Cha mẹ xem con tốt nghiệp qua mạng

Trong khi đó, Diệp Phạm Phương Uyên, du học sinh tại ĐH Bang Kansas, Mỹ, chia sẻ: "7 năm rồi tôi mới có cơ hội tham gia lễ tốt nghiệp trực tiếp hồi đầu năm 2022. Tôi rất vui vì mọi thứ quay lại bình thường, được làm lễ tốt nghiệp vì cách đây 1 năm, các trường ở Mỹ chỉ tổ chức lễ tốt nghiệp trực tuyến".

Uyên mô tả buổi lễ tốt nghiệp được tổ chức đơn sơ nhưng khá trang trọng. "Một hàng dài sinh viên sẽ đi vào lễ đường, trong tiếng nhạc tạo cảm giác rất lắng đọng. Xung quanh là rất đông khán giả, các giáo sư, gia đình, bạn bè. Đặc biệt, buổi lễ cũng được trực tiếp trên mạng xã hội và cha mẹ, người thân gia đình mình thức đến 3 giờ sáng để theo dõi", Uyên kể.

Bạn nhớ gì về lễ tốt nghiệp đại học?  - ảnh 2

Uyên trong buổi lễ tốt nghiệp ở Mỹ

Phương uyên

Tiếp đó, các giáo sư và khách mời đặc biệt lên phát biểu, gửi gắm rằng những sinh viên tốt nghiệp là những người rất quan trọng và có ích cho xã hội. Các trang phục tốt nghiệp và vật dụng đi kèm cũng được phân chia rất kỹ lưỡng, rõ các học hàm, học vị hay các thứ hạng cao.

“Mình đeo mũ có dây màu vàng là bậc cao học (thạc sĩ) và ngành khoa học xã hội. Mình còn có thêm 2 chiếc dây đeo của Kappa Tau Alpha, là một tổ chức vinh dự của các ĐH Mỹ, công nhận và khuyến khích những người học có thành tích cao trong ngành báo chí - truyền thông”, Uyên nói.

Theo tân thạc sĩ, lễ tốt nghiệp một phần không thể thiếu trong hành trình học tập của sinh viên. "Mỗi người tham dự buổi lễ dù ở đâu đi chăng nữa cũng đều mang một cảm xúc nhất định", Uyên chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU