Bán nhiều smartphone, doanh thu Samsung vẫn chưa bằng một nửa Apple

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dù đứng đầu thị trường về số lượng smartphone bán ra năm 2021, Samsung vẫn bị Apple bỏ xa về mặt doanh thu.

Thị trường smartphone quốc tế 2021 chứng kiến nhiều biến động với việc đứt gãy chuỗi cung ứng, ảnh hưởng bởi đại dịch… nhưng vẫn đạt doanh thu kỷ lục. Người tiêu dùng toàn cầu đã chi 448 tỉ USD để mua sắm smartphone năm 2021, mức cao kỷ lục và cao hơn 7% so với trung bình hằng năm và vượt hơn 66 tỉ USD so với năm ngoái.

Bán nhiều smartphone, doanh thu Samsung vẫn chưa bằng một nửa Apple - ảnh 1

Giá trung bình sản phẩm của Apple cao hơn gấp 3 lần so với Samsung

AFP

Theo báo cáo thị trường của Counterpoint Research (CR), Apple là nhà sản xuất dẫn đầu về doanh thu smartphone toàn cầu với 196 tỉ USD, tăng 35% so cùng kỳ. Nhờ nhu cầu các model điện thoại 5G tăng mạnh, giá bán sản phẩm (ASP) iPhone cao hơn 14% năm ngoái, đạt trung bình 825 USD mỗi máy. Apple năm qua cũng thành công hơn ở các thị trường như Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam và Brazil.

Trong khi đó, nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới Samsung vẫn giữ vững vị trí số một về doanh số. Nhưng xét về doanh thu, hãng điện tử Hàn Quốc bị bỏ xa khi chỉ đạt 72 tỉ USD dù xếp ngay sau Apple trên bảng xếp hạng. ASP thiết bị Samsung tăng 5%, đạt 263 USD mỗi máy. Một tin vui với hãng là lượng điện thoại màn hình gập bán ra tăng gấp 3 lần so với năm 2020.

Xếp ở các vị trí sau lần lượt thuộc về 3 hãng điện thoại Trung Quốc là Oppo, Xiaomi, Vivo với doanh thu bám đuổi nhau khá sát: 37 tỉ USD, 36 tỉ USD, 34 tỉ USD.

Top 5 nhà sản xuất smartphone hiện nay đã chiếm khoảng 85% doanh thu ngành smartphone toàn cầu năm 2021. CR đánh giá sự ảnh hưởng của đại dịch đã làm tăng nhu cầu của người dùng đối với các smartphone tầm trung và cao cấp vì khách hàng cần thiết bị để làm việc tại nhà, cho con cái học trực tuyến cũng như phục vụ nhiều mục đích giải trí khác. Có khoảng 40% smartphone bán ra trong năm 2021 là thiết bị hỗ trợ 5G, trong khi tỷ lệ này năm 2020 chỉ 18%.

Cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng cũng góp phần tích cực khiến giá sản phẩm tăng, kéo theo mức giá bán điện thoại thông minh giá rẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU