Ban nhạc Nirvana bị cậu bé khỏa thân trên bìa album kiện 'bóc lột tình dục'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một người đàn ông từng chụp ảnh khỏa thân khi còn bé xíu trên bìa album Nevermind năm 1991 của ban nhạc Nirvana đệ đơn kiện, cáo buộc bức ảnh này là bóc lột tình dục trẻ em, theo Reuters.

Ban nhạc Nirvana biểu diễn tại New York ngày 11.4.2014 /// ẢNH: REUTERS
Ban nhạc Nirvana biểu diễn tại New York ngày 11.4.2014
ẢNH: REUTERS

Trong đơn kiện gửi lên tòa án liên bang ở California, Spencer Elden cáo buộc anh ta phải chịu thiệt hại suốt đời từ hình ảnh được sử dụng trên bìa album của Nirvana. Đơn mô tả bức ảnh hồi bé anh ta khỏa thân bơi về phía một tờ đô la bị móc bằng lưỡi câu.

Nevermind là một trong những album bán chạy nhất mọi thời đại, trên 30 triệu bản toàn thế giới.

“Các bị cáo cố tình đưa ra nội dung khiêu dâm trẻ em qua bức ảnh chụp Spencer Elden, tận dụng tính chất gây sốc của bức ảnh này để quảng bá bản thân và âm nhạc của họ”, Elden cáo buộc trong đơn được đệ trình lên tòa án hôm 24.8.

Ban nhạc Nirvana bị cậu bé khỏa thân trên bìa album kiện 'bóc lột tình dục' - ảnh 1

Ảnh chụp đứa bé khỏa thân trên bìa album Nevermind năm 1991 của Nirvana

ẢNH: G.I

Spencer Elden, hiện 30 tuổi, đang yêu cầu bồi thường 150.000 USD từ mỗi bị cáo, bao gồm Universal Music Group, nhiếp ảnh gia Kirk Weddle, tay trống Nirvana Dave Grohl, tay guitar bass Nirvana Krist Novoselic và Courtney Love, góa phụ của ca sĩ chính Kurt Cobain của nhóm Nirvana, người đã tự sát vào năm 1994 ở tuổi 27.

Universal Music Group, thành viên Nirvana và Courtney Love không trả lời hay bình luận gì vụ việc.

Theo đơn kiện, cha mẹ của Spencer Elden không nhận được bất kỳ khoản bồi thường nào cho bức ảnh do nhiếp ảnh gia Kirk Weddle, một người bạn của cha Elden chụp.

Vụ kiện cáo buộc Kurt Cobain - thủ lĩnh của ban nhạc Nirvana để lộ bộ phận sinh dục của Elden trên bìa album. Elden từng chụp lại bức ảnh khi trưởng thành vào năm 2016 với hình xăm "Nevermind" trên ngực của mình. Nhiếp ảnh gia Kirk Weddle nói với tờ The Guardian vào năm 2019 rằng anh vẫn liên lạc với Spencer Elden: “Tôi đã từng nghĩ, 'Trời đất, khi đứa trẻ đó 16 tuổi, nó sẽ căm ghét tôi cho coi!' Nhưng Spencer không như thế. Cậu ấy cảm thấy rằng mọi người đều kiếm tiền từ album, còn cậu ấy thì không. Tôi nghĩ Spencer xứng đáng nhận một thứ gì đó”. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU