Băn khoăn câu hỏi vì sao nhiều y, bác sĩ nghỉ việc

0 Thanh Niên
Kim Lan

Kim Lan

Liên hệ

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Những câu hỏi từ loạt bài Vì sao nhiều y, bác sĩ nghỉ việc? đăng tải trên Thanh Niên đã khiến nhiều bạn đọc băn khoăn.

Nhiều áp lực

Áp lực công việc, thu nhập giảm sút… là những nguyên nhân khiến nhiều nhân viên y tế nghỉ việc. Gần đây, các y bác sĩ nghỉ việc nhiều hơn, nhất là khi xảy ra đại dịch Covid-19. Sở Y tế Đắk Lắk vừa có báo cáo đánh giá về việc hàng loạt bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa vùng Tây nguyên xin nghỉ việc. Tại Đồng Nai, bác sĩ Phạm Văn Dũng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thống Nhất, cho biết tình trạng y, bác sĩ nghỉ việc đang là vấn đề “đau đầu” của bệnh viện. Tại Bình Dương, giữa cao điểm chống dịch, Sở Y tế Bình Dương từng ban hành văn bản cho biết “không giải quyết đơn xin nghỉ việc của các viên chức tại tất cả đơn vị trực thuộc”. Câu chuyện đang xảy ra tại nhiều địa phương, và trong thời gian chờ những điểm đột phá về mặt cơ chế đãi ngộ, việc giữ chân đội ngũ y, bác sĩ hiện vẫn trông vào sự động viên tinh thần.

Băn khoăn câu hỏi vì sao nhiều y, bác sĩ nghỉ việc - ảnh 1

Áp lực công việc, thu nhập giảm sâu nhưng nhiều y, bác sĩ ở Đà Nẵng vẫn bám trụ công việc

An Dy

Bạn đọc (BĐ) Biên Hoàng Đức nhận xét khi các y, bác sĩ cầm bút viết đơn xin nghỉ việc hẳn đó là một sự bất đắc dĩ: “Đó là sự dồn nén của cả một thời gian dài mệt mỏi, cả sự bất lực sau những trăn trở. Nếu chỉ động viên tinh thần thì không giải quyết được những tồn tại vốn có”.

Năm 2020, lĩnh vực y tế công của TP.HCM có 597 người nghỉ việc, nhưng từ tháng 1 - 10.2021, có đến 988 người nghỉ việc. Theo Sở Y tế TP.HCM, số nhân viên y tế nghỉ việc rơi vào chủ yếu ở các trạm y tế. Còn tại Đồng Tháp, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, nói: “Dịch bệnh tăng, anh em y tế quá tải, căng thẳng. Một số nhân viên y tế vì lý do sức khỏe và bị áp lực sau thời gian dài chống dịch đã nộp đơn xin nghỉ việc”.

BĐ Phu Luu Huu cho biết: “Bản thân tôi là người sát cánh cùng lực lượng y tế trong phòng chống dịch, tôi thấu hiểu những áp lực, vất vả, nguy cơ mà cán bộ, nhân viên y tế phải đối mặt”. Thế nhưng, cũng chính BĐ Phu Luu Huu chia sẻ: “Có đi cùng với họ mới thấy xót vô cùng. Cũng cố động viên tinh thần để họ có thêm nghị lực tiếp tục chiến đấu với dịch bệnh. Nhưng chỉ tinh thần thôi thì không đủ”. BĐ Luc Hoang băn khoăn: “Liệu có phải sự quan tâm của xã hội đến lực lượng y tế thực sự chưa tương xứng với những gì mà họ đã và đang cống hiến?”. BĐ nguyenkhanh phân tích: “Hãy nhìn vào thực tế là họ xin nghỉ việc vì tiền lương, thu nhập ở các cơ sở công quá ít so với công sức họ bỏ ra. Lúc đầu họ vẫn cố gắng ở lại. Nhưng khi tình hình dịch kéo dài, áp lực công việc kinh khủng hơn, nguy cơ nhiều hơn, họ phải chọn cách xin nghỉ việc”.

Covid-19 sáng 19.12: Cả nước 1.524.368 ca nhiễm | TP.HCM phát hiện hàng vạn người chưa tiêm vắc xin

Cần lắm một cơ chế đãi ngộ tốt hơn

BĐ Bui Nam cho biết mình từng tham gia chi viện cho các bệnh viện dã chiến: “Khi cần, chúng tôi sẵn sàng có mặt không ngại nguy hiểm gian nan, xa gia đình, đối mặt khó khăn, vất vả. Vậy rồi chi viện có trả lương cho nhân viên y tế không? Tôi đi chống dịch còn bị nợ lương tháng 9, 10 không hề có một lời giải thích. Đó là sự đãi ngộ hay tôn trọng dành cho lực lượng chống dịch hay sao?”. Tán thành, BĐ Truc Nguyen thẳng thắn nhận xét: “Động viên chưa đủ, vấn đề chính là tăng lương, tăng thu nhập cho phù hợp. Chỉ cần đãi ngộ bù lại xứng đáng những gì họ đã cống hiến, sẽ níu chân họ được”.

BĐ Dương Văn Tuấn đặt ra trách nhiệm của chính các cơ quan quản lý đối với câu hỏi vì sao nhiều y, bác sĩ nghỉ việc: “Tiền lương là điều kiện để nuôi sống gia đình, cũng là điều kiện tối thiểu để tiếp tục lao động. Nên việc các y, bác sĩ nghỉ việc nhiều là câu hỏi và trách nhiệm giải đáp của các cơ quan quản lý. Khi mạng lưới y tế tư nhân phát triển, trả lương hậu hĩnh cho các y, bác sĩ có tay nghề, thì dễ hiểu khi họ dễ dàng thu hút được đội ngũ y tế chất lượng. Trong mùa dịch bệnh vừa qua, áp lực công việc quá lớn, chính sách đãi ngộ đối với lực lượng y tế có phù hợp không?”. Một BĐ nêu: “Câu hỏi ở đây là tại sao lương nhân viên y tế công thấp hơn cơ sở y tế tư nhân? Ai cũng biết nhưng có ai dám làm như bệnh viện tư nhân không? Cần lắm một công cụ quản lý hữu hiệu, cần lắm một cơ chế đãi ngộ đội ngũ y tế tốt hơn”.

Thực ra rất ít người bỏ nghề, họ chỉ chuyển chỗ làm việc thôi. Nhân lực ngành y tế nói chung vẫn không giảm, nhưng đó mới là vấn đề đối với các cơ sở y tế công lập.

anhkhuong1964

Tại dịch Covid nên có tình trạng bác sĩ, điều dưỡng bỏ việc vì lương thấp mà nguy cơ lây nhiễm cao, chứ bình thường làm sao bỏ việc, vì xin vào các bệnh viện công cũng có dễ dàng đâu.

an vo thanh

Trong thời gian chiến đấu với dịch bệnh vất vả khổ cực, nếu muốn giữ nhân sự thì ngoài lương ra phải bồi dưỡng, thưởng xứng đáng, chứ động viên tinh thần không thôi cũng khó giữ họ ở lại lắm.

Viet Dung

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU