bắn hạ máy bay

Tên lửa phóng từ tuần dương hạm Vincennes của Hải quân Mỹ /// US Navy

Vì sao Mỹ bắn hạ máy bay chở khách của Iran?

2

Ngày 3.7.1988, tuần dương hạm Vincennes của Hải quân Mỹ bắn rơi máy bay Airbus A300B2 của Iran bằng tên lửa phòng không, khiến 306 người thiệt mạng. Đây là một trong những thảm họa lớn nhất trong lịch sử hàng không thế giới.

Máy bay tiêm kích - bom Su-34 của Nga từ căn cứ ở Iran ném bom IS ở Syria, ảnh chụp clip của Bộ Quốc phòng Nga công bố ngày 18.8.2016 /// Reuters

Mỹ cảnh báo có thể bắn hạ máy bay Nga tại Syria

8
Lầu Năm Góc cảnh báo có thể tiến hành các hành động cần thiết, gồm cả việc bắn hạ máy bay của chính phủ Syria và Nga nếu các máy bay này đe dọa lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu tại miền bắc Syria.
Xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong một cuộc diễu binh - Ảnh: Reuters

Thổ Nhĩ Kỳ điều binh áp sát Syria

0
Thổ Nhĩ Kỳ điều xe tăng và triển khai tuần tra quy mô lớn sát biên giới với Syria khi căng thẳng với Nga vì vụ bắn hạ chiến đấu cơ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Tàu đổ bộ cỡ lớn Caesar Kunikov của Nga khởi hành từ Istanbul hướng về Biển Đen ngày 25.11 - Ảnh: Reuters

Kịch bản nào tiếp theo cho Nga và Thổ Nhĩ Kỳ?

2
Việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga ở vùng biên giới với Syria gây biến động lớn trong quan hệ giữa Nga với Thổ Nhĩ Kỳ và NATO, đồng thời làm thay đổi cục diện chính trị lẫn chiến tranh ở khu vực.
Phi công Nga sống sót sau vụ chiến đấu cơ Su-24 bị bắn hạ khẳng định không xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ và không hề nhận được cảnh báo từ phía Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: Chụp từ Youtube

Phi công Su-24 sống sót thề báo thù

30

Phi công Nga sống sót trong vụ chiến đấu cơ Su-24 bị bắn hạ khẳng định không xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ và không hề nhận được cảnh báo từ phía Thổ Nhĩ Kỳ, theo Russia Today.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - Ảnh: AFP

Thổ Nhĩ Kỳ từng bảo vệ hành động vi phạm không phận

2
“Xâm phạm biên giới ngắn hạn không bao giờ có thể là cái cớ để tấn công” - chính Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từng tuyên bố như thế sau khi máy bay nước này bị Syria bắn vì vi phạm không phận.
Một chiếc tiêm kích F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: Reuters

F-16, thủ phạm bắn hạ Su-24 của Nga

5
Cả Bộ Quốc phòng Nga và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đều tuyên bố rằng chính tiêm kích F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ chiến đấu cơ Su-24 của Nga vào ngày 24.11.
 
Syria bắn rơi chiến đấu cơ Mỹ?

Syria bắn rơi chiến đấu cơ Mỹ?

0

(TNO) Các quan chức Mỹ ngày 17.3 thông báo đã mất một máy bay chiến đấu không người lái Predator tại vùng tây bắc Syria, còn truyền thông nhà nước Syria đưa tin lực lượng phòng không đã bắn hạ một máy bay do thám tại tỉnh Latakia.

Tin đọc nhiều