Từ đơn thư bạn đọc:

Bán đất công nhưng không qua đấu giá

0 Thanh Niên

Nhiều người dân, tiểu thương ở chợ Bắc Cái Đầm (xã Tân Hòa, H.Phú Tân, tỉnh An Giang) bức xúc phản ánh với Thanh Niên về việc 2 nền nhà nằm ở vị trí đẹp của ngôi chợ này (đất do nhà nước quản lý) đã bị âm thầm chuyển giao cho người khác mà không thông qua đấu giá công khai, gây bức xúc dư luận, vi phạm về quản lý đất công.

Vị trí 2 lô đất hiện là nơi để xe cho bà con đi chợ Bắc Cái Đầm	
 /// ảnh: DUY KHANG
Vị trí 2 lô đất hiện là nơi để xe cho bà con đi chợ Bắc Cái Đầm
ảnh: DUY KHANG

Ông Nguyễn Bảo Toàn, một tiểu thương ở chợ Bắc Cái Đầm, là người thường hỏi thăm 2 nền nhà này để chờ mua và cũng là người phát hiện sự việc. Ông Toàn nói với PV Thanh Niên: “Chợ Bắc Cái Đầm cũ được quy hoạch thành khu dân cư thương mại từ năm 2006. Đất ở khu vực này đều được phân lô bán nền thông qua hình thức đấu giá. Trong số đó, có 2 lô nằm sát vách Ban Nhân dân ấp Hậu Giang 1 (lúc đó và bây giờ làm chỗ để xe cho bà con đi chợ) mà tôi và một số tiểu thương muốn mua, tôi hỏi thăm cán bộ xã Tân Hòa thì được trả lời đấy là đất phục vụ an ninh quốc phòng”.

Ông Toàn cho biết thêm, đến năm 2016, chợ này được chỉnh trang và ông tiếp tục dò hỏi thì được biết đất này đã được bàn giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực H.Phú Tân, trực thuộc UBND H.Phú Tân, khi nào bán sẽ thông báo rộng rãi vì cũng sẽ bán qua hình thức đấu giá.

Thế nhưng, mới đây, ông Toàn và các tiểu thương khác phát hiện 2 lô đất này đã được sang tên cho ông T.V.Đ và bà N.T.T.Ph bằng các quyết định số 11384 và 11385 ngày 30.12.2016 của UBND H.Phú Tân. “Tôi không rõ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực H.Phú Tân giao đất cho 2 cá nhân này dưới hình thức gì vì chắc chắn là không thông qua đấu giá. Nếu có đấu giá phải có thông báo công khai và chúng tôi phải biết, vì tôi và các tiểu thương theo dõi rất sát 2 lô đất này”, ông Toàn bức xúc.

Cũng theo ông Toàn, điều lạ là đất này được giao cho các cá nhân trên vào năm 2016 nhưng tiền để mua đất lại chỉ mới nộp vào ngân sách nhà nước vào tháng 4.2020!

Ngày 29.9, PV Thanh Niên đã liên hệ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực H.Phú Tân để làm rõ những phản ánh của người dân. Ông Huỳnh Quang Lam Tuyền, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực H.Phú Tân, nói: “Vụ việc này lãnh đạo huyện đã biết, đã yêu cầu thanh tra huyện sớm làm rõ để báo cáo. Do đó, chúng tôi chưa thể cung cấp thông tin gì cho báo chí lúc này”.

PV liên hệ Thanh tra H.Phú Tân, ông Nguyễn Văn Nghĩa, Chánh thanh tra huyện, nói: “Chúng tôi đang tiến hành kiểm tra, xác minh vụ việc. Khi nào có kết quả thanh tra, chúng tôi mới có thể thông tin với báo chí được”.

Rõ ràng, việc bán 2 lô đất có vị trí đẹp trong chợ Bắc Cái Đầm như phản ánh của người dân và tiểu thương chợ là… có vấn đề. Nếu việc bán, chuyển giao đất rõ ràng, minh bạch, đúng quy định thì cơ quan chức năng đã có đủ hồ sơ, thông tin để cung cấp cho báo chí, trả lời cho người dân và tiểu thương trong chợ được rõ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU