Ban công nhà phố - góc nhỏ thảnh thơi

0 Thanh Niên

Dù nhà to hay nhà nhỏ, dù biệt thự sang trọng hay căn nhà cấp 4, chúng ta đều nên sắm sửa cái ban công nhà mình thật vừa ý.

Chúng ta đều từ nông thôn lên thành thị, từ người nông dân gắn bó với vườn ruộng mà trở thành doanh nhân, người bán hàng, nhân viên công sở ngày ngày ra vào những hộp vuông ở công ty, đi lại giữa những hộp vuông trên đường phố, tối về lại chui vào hộp vuông gọi là nhà.

Thế nên chúng ta quên làm sao được vuông sân phía trước, mảnh vườn phía sau cái gọi là “nhà” của chúng ta.

Ở thành phố đất vàng đất bạc, vuông sân, mảnh vườn thu nhỏ lại thành khoảng giếng trời, sân sau, sân thượng hay ban công nhà phố.

Dù hình thức, diện tích có khác nhau, đó cũng đều là nơi dung dưỡng tâm hồn chúng ta, neo giữ những dấu yêu nhà mình qua từng chậu cây, từng viên sỏi, từng cành lá reo xanh. Viên sỏi này gợi nhớ mảnh sân đầy sỏi mỗi sáng được mẹ quét sạch tinh tươm. Chậu cây bonsai kia làm ta nhớ quá những cây xoài, cây mít lúc lỉu trái trong vườn. Khay rau gia vị tỏa mùi thơm làm ta hình dung ta thuở bé, kiễng đôi chân ngắn ngủn lên để khám phá giàn hành, hẹ của mẹ.

Có thể nói, trong không gian nhà phố, ban công là nơi chiếm diện tích khiêm tốn nhất nhưng lại là nơi chốn thi vị nhất.

Nếu phòng khách là nơi ta đãi đằng thù tiếp khách khứa, nhà bếp là nơi cả nhà quây quần bên mâm cơm ấm cúng, phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi cùng người thân sau một ngày dài làm việc, thì ban công mang một chức năng khác: mang lại những giây phút thư giãn một mình. Đó là một góc riêng ta nhấm nháp ly cà phê, một góc riêng ta thư giãn bên trang sách, một góc riêng ta ngồi một mình chỉ để nhìn màu nắng lên xanh.

Dù vậy, góc ban công nhỏ xíu nếu muốn cũng có thể sắm đủ vai trò của các “phòng ban” chứ chẳng chơi. Khi bạn bè cùng muốn tận hưởng không gian nhỏ xinh, thì ban công biến thành phòng khách

mi ni, có thể cùng nhau ngồi uống trà, đàm đạo, chỉ bằng đôi cái ghế, một ấm trà. Cũng có gia đình nhỏ vì muốn tận hưởng bữa ăn bên dưới giàn hoa và khí trời khoáng đạt, nên đặt luôn một cái bàn nhỏ và chuyển bữa ăn gia đình ra đó. Một chiếc ghế sofa đơn giản ngoài ban công, ta cũng có thể làm một giấc trưa thanh bình.

Ban công nhỏ mà có thể giằng níu niềm vui, như những dây leo xanh kia giằng níu nhau thành một giàn xanh mát, mang lại cho gia chủ một không gian yên bình, những phút thảnh thơi ở một góc nhỏ của căn nhà. Chính vì thế mà dù nhà phố chật chội và đủ thứ tiện nghi phải sắm sửa, ai ai cũng muốn vun vén sắm sửa cho mình một góc ban công thật dễ thương, một chỗ ngồi thật thoải mái để ngày ngày, chui ra chui vào, đi xuyên qua bao nhiêu chiếc hộp, vẫn thấy còn đủ đầy sinh khí mà thưởng thức cuộc sống. Chỉ cần thò đầu ra ban công thôi, mà hít thở. Chỉ một không gian nhỏ nhưng là điểm nối giữa trong và ngoài, mở ra một con đường để đón lấy bao la.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU