'Bán cơm' trên máy bay đem về doanh thu gần 500 tỉ đồng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Công ty cổ phần Suất ăn hàng không Nội Bài - Noibai Catering (NCS) năm 2017 đã cung cấp tổng cộng 7,84 triệu suất ăn cho các đơn vị hàng không và đạt doanh thu gần 489 tỉ đồng.

Bán cơm trên các chuyến bay của Vietnam Airlines mang lại doanh thu hàng trăm tỉ đồng cho NSC /// Mai Vọng
Bán cơm trên các chuyến bay của Vietnam Airlines mang lại doanh thu hàng trăm tỉ đồng cho NSC
Mai Vọng

NCS là doanh nghiệp lớn đang cung cấp suất ăn cho các hãng hàng không trong nước và quốc tế như Vietnam Airlines, Qatar Airways, Asiana Airlines, All Nipon Airlines… Trong đó, Vietnam Airlines chiếm trên 60% doanh thu của NCS.

Năm vừa qua, doanh thu NCS chủ yếu đến từ bán suất ăn hàng không với tỷ trọng khoảng 80%, phần còn lại đến từ việc cung cấp dịch vụ chuyến bay như cho thuê kho, vệ sinh dụng cụ, giặt ủi, bán phế liệu. Riêng việc bán suất ăn trên máy bay đạt 614 tỉ đồng, tăng 15% và lợi nhuận sau thuế 83 tỉ đồng, tăng 23% so với năm trước đó. Giá bán trung bình mỗi suất ăn của NCS đạt 62.350 đồng/suất, tăng gần 3% so với năm trước đó.

Đáng chú ý, biên lãi gộp của mảng bán suất ăn hàng không của NCS lên mức 19%, cải thiện mạnh so với mức 13% năm trước đó. Cổ phiếu NCS đang giao dịch trên sàn UPCoM với giá 44.000 đồng.

Một đơn vị khác cũng cung cấp suất ăn cho các hãng bay tại Việt Nam là Công ty cổ phần dịch vụ hàng không sân bay Đà Nẵng (MAS) năm 2017 đạt tổng doanh thu 296,8 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 39,65 tỉ đồng.

Theo công ty này, trong năm qua tăng trưởng doanh thu nhờ sự đóng góp chủ yếu của lĩnh vực suất ăn quốc tế trên địa bàn Đà Nẵng. Công ty đã cung cấp được gần 2 triệu suất ăn. Nhưng từ tháng 9.2017, công ty bị mất thị trường cung cấp suất ăn cho các hãng Nga và Jetstar tại Cam Ranh do cạnh tranh từ đối thủ mới tham gia ngành cung ứng suất ăn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp khiến doanh thu giảm nhẹ so với năm 2016. Cổ phiếu MAS đang giao dịch trên sàn Hà Nội với giá 59.000 đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU