Tư vấn pháp luật

0
Bạn đọc địa chỉ Email phucthanhxx@x có câu hỏi: “Hiện tại trên mạng xã hội có nhiều bài hát chế bản gốc điển hình như bài hát Chị ong nâu. Vậy việc này có vi phạm pháp luật không?”.
Luật gia Phan Thanh Nhật - Công ty luật Việt Tâm trả lời:
Bài hát Chị ong nâu có tên chính xác là Chị ong nâu và em bé, do tác giả Tân Huyền sáng tác, gần đây bài hát này được thể hiện với nhiều phong cách khác nhau. Tuy nhiên, xét ở một góc độ khác thì bài hát Chị ong nâu và em bé của tác giả Tân Huyền đang bị xâm phạm tới quyền tác giả. Và việc này đã làm “phái sinh tác phẩm” căn cứ khoản 8, điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2019.
Nếu có sự xâm phạm đến quyền tác giả và tác giả Tân Huyền lên tiếng thì những người “hát chế” bản gốc sẽ bị buộc gỡ bỏ thậm chí còn có thể phải nộp phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng theo Nghị định 131/2013/NĐ-CP
“Điều 12. Hành vi xâm phạm quyền làm tác phẩm phái sinh
1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi làm tác phẩm phái sinh mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.
2. Biện pháp khắc phục hậu quả:
Buộc dỡ bỏ bản sao tác phẩm vi phạm dưới hình thức điện tử, trên môi trường internet và kỹ thuật số đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này.”

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU