Sản phụ yên tâm khi đến viện

0
Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhưng những sản phụ không nên dừng việc thăm khám thường xuyên theo thai kỳ.
Việc khai báo y tế được Bệnh viện Gia Đình làm rất tốt Việc khai báo y tế được Bệnh viện Gia Đình làm rất tốt
Việc khai báo y tế được Bệnh viện Gia Đình làm rất tốt

Không thể không đi khám

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra, người dân được khuyến cáo nên ở nhà, hạn chế ra ngoài tối đa, không tụ tập nơi đông người…
Thế nhưng, sản phụ - những người được xem là “nhạy cảm” hơn với Covid-19 bởi nội tiết tố thay đổi và giảm sức đề kháng thì lại bắt buộc phải đến viện bởi không thể bỏ qua các lịch khám thai, tiêm ngừa quan trọng.
Việc thăm khám theo lịch sẽ giúp các mẹ bầu phát hiện ra những nguy hiểm cho thai kỳ như: thai chết lưu, thai suy dinh dưỡng, tiền sản giật… Đặc biệt, ở những mốc quan trọng như siêu âm đo độ mờ da gáy, tầm soát dị tật, xét nghiệm sàng lọc Triple test, siêu âm 4D, xét ngiệm tầm soát đái tháo đường thai kỳ lúc 24 - 28 tuần… Nhiều trường hợp, nếu bỏ lỡ thì sẽ không thể thực hiện được nữa.

Đi khám sao cho an toàn?

Khi có dịch Covid-19, hầu hết các bệnh viện đều triển khai phân luồng khách hàng. Khi đi khám thai, mẹ nên tuân thủ theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Trong đó, Bệnh viện đa khoa Gia Đình Đà Nẵng được đánh giá là một trong những địa chỉ khám chữa bệnh làm rất sát sao công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây chéo và phân luồng khách hàng. Mẹ bầu và gia đình khi đến khám sẽ phải khai báo cụ thể lịch trình di chuyển gần đây, kiểm tra nhiệt độ, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn. Trường hợp mẹ bầu có yếu tố dịch tễ sẽ được dẫn đến khu khám riêng để đảm bảo an toàn cho những khách hàng khác. Quy trình khám, phân luồng tuân thủ nghiêm theo hướng dẫn, quy định từ Bộ Y tế.
Đảm bảo khoảng cách của bệnh nhân đến thăm khám tại Bệnh viện Gia Đình

Đảm bảo khoảng cách của bệnh nhân đến thăm khám tại Bệnh viện Gia Đình

Tại khu vực nội trú, mỗi sản phụ được cho phép tối đa 2 người nhà chăm sóc, không được phép có người đến thăm hay chúc mừng. Mới đầu, quy định này gặp phải khá nhiều phản đối của các mẹ bầu khi đến đăng ký sinh. Tuy nhiên, sau khi nhận được sự giải thích rõ ràng, tận tình của điều dưỡng, đa phần sản phụ và người nhà nghiêm túc chấp hành.
“Dù có chút phiền phức khi phải liên tục đeo khẩu trang, hạn chế thay đổi người chăm sóc, đi ra đi vào cũng phải làm lại thủ tục,… nhưng thực tế, quy định này nhằm đảm bảo an toàn cho vợ và con mình. Vì tình hình dịch bệnh phức tạp, để giảm thiểu nguy cơ thì không ai là ngoại lệ”, anh Nam - người nhà sản phụ phòng 603 chia sẻ.

Liên tục cải thiện quy trình để hỗ trợ sản phụ

Từ ngày 1.4, Bệnh viện Gia Đình (Đà Nẵng) chính thức triển khai ứng dụng đặt lịch hẹn khám online và khai báo y tế ngay tại nhà, thông qua website hoặc ứng dụng điện thoại. Nhờ vậy, người bệnh khi đến thăm khám, thay vì phải thực hiện kê khai y tế tại chỗ, có thể chủ động thực hiện trước tại nhà.
Sản phụ Mai Anh (29 tuổi, Đà Nẵng), đến khám thai định kỳ vào sáng ngày 3.4.2020 cho biết: “Chồng mình làm trước thông tin kê khai tại nhà nên khi đến mình chỉ cần đưa lịch hẹn khám, rồi chờ các cô kiểm tra nhiệt độ nữa là xong. Vì đang mang thai nên còn được ưu tiên làm thủ tục ở khu vực riêng nữa, không phải xếp hàng hay chờ đợi nhiều”.
Bên cạnh đó, việc đặt lịch hẹn trước còn giúp bệnh viện phân bố và sắp xếp vị trí ngồi chờ cho các sản phụ, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m. Đồng thời, “Số lượng sản phụ cùng ngồi chờ tại một thời điểm được duy trì ở mức độ hợp lý, thời gian chờ đợi và thời gian khám được rút ngắn đáng kể”, chị Hoàng Thị Thương (Điều dưỡng trưởng khoa Sản bệnh viện) cho hay.
Ngoài ra, theo các bác sĩ, để bảo vệ cơ thể tốt nhất khi đến bệnh viện trong mùa dịch, các sản phụ cần nghiêm túc tuân thủ: đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, uống nhiều nước, bổ sung các vitamin và khoáng chất để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU