Quan tâm chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh

0
Hiện một số cơ sở giáo dục trong tỉnh Ninh Thuận chưa thực hiện việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh. Nguyên nhân do chưa có cán bộ y tế đủ chuẩn hoặc chưa ký hợp đồng với trạm y tế cơ sở.
Quan tâm chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh Quan tâm chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh
Quan tâm chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh
Chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Tú, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Ninh Thuận về việc trích chuyển kinh phí hoạt động cho các cơ sở giáo dục.
* Theo quy định hằng năm BHXH tỉnh trích phần trăm số tiền thu bảo hiểm y tế (BHYT) cho các trường học để chăm sóc sức khỏe ban đầu với học sinh, sinh viên. Đến nay việc trích chuyển như thế nào, thưa ông?
- Ông Nguyễn Mạnh Tú: Nghị định 105/2014/NĐ-CP ngày 15.11.2014 của Chính phủ quy định cơ quan BHXH trích lại phần trăm số thu BHYT cho các cơ sở giáo dục (đối với bậc mầm non trích 5%, bậc tiểu học trở lên trích 7%) để chăm sóc sức khỏe ban đầu (CSSKBĐ) cho học sinh, sinh viên. Hiện trên địa bàn Ninh Thuận có 243 trường học; trong đó có 6 trường học chưa đủ điều kiện để BHXH trích chuyển kinh phí CSSKBĐ cho học sinh. BHXH tỉnh đã trích chuyển cho các trường học đủ điều kiện hơn 4,2 tỉ đồng nguồn kinh phí CSSKBĐ cho học sinh.
* Ông có thể nói rõ hơn điều kiện đó là gì?
- Theo Điều 18, Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT - BYT - BTC của Bộ Y tế và Bộ Tài chính quy định: Cơ sở giáo dục, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp (trừ đơn vị có tổ chức y tế cơ quan, có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT) được cấp kinh phí từ quỹ khám bệnh, chữa bệnh BHYT để CSSKBĐ cho các đối tượng do cơ sở giáo dục, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp quản lý, khi đủ các điều kiện: Có ít nhất một người chuyên trách hoặc kiêm nhiệm hoặc hợp đồng lao động thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên, trình độ tối thiểu là trung cấp y (y sĩ); có phòng y tế hoặc phòng làm việc riêng để thực hiện việc sơ cấp cứu, xử lý ban đầu cho các đối tượng do cơ sở giáo dục, cơ quan, doanh nghiệp quản lý khi bị tai nạn thương tích, các bệnh thông thường trong thời gian học tập, làm việc tại cơ sở giáo dục, tổ chức, doanh nghiệp…
Để giải quyết những trường hợp thiếu cán bộ y tế, đầu năm học 2016 - 2017, BHXH Ninh Thuận triển khai Văn bản chỉ đạo số 3524 ngày 14.9.2016 của BHXH Việt Nam về việc trích chuyển kinh phí CSSKBĐ cho học sinh. Trường hợp các trường học không đủ điều kiện về nhân lực thì phải có hợp đồng với Trạm y tế xã, phường, thị trấn hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ hình thức phòng khám đa khoa trở lên theo quy định. Tại hợp đồng của các trường học với Trạm y tế xã, cơ sở khám chữa bệnh phải có cam kết và bố trí nhân lực có mặt thường xuyên tại trường học để thực hiện các hoạt động quản lý, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho học sinh (không thực hiện CSSKBĐ tại trạm y tế xã hoặc cơ sở khám chữa bệnh). Tuy nhiên, đến nay vẫn còn một số trường học trên địa bàn Ninh Thuận chưa thực hiện theo hướng dẫn số 3524 ngày 14.9.2016 của BHXH Việt Nam.
Theo quy định, những trường học không có nhân viên y tế đủ chuẩn hoặc chưa hợp đồng với các cơ sở y tế thì không được trích chuyển nguồn kinh phí CSSKBĐ cho học sinh. Đây là một thiệt thòi lớn về quyền lợi chăm sóc sức khỏe và phần nào ảnh hưởng đến học tập của học sinh.
* Xin cảm ơn ông!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU