Phát hiện ung thư vú với thiết bị quét khối tự động 3D

0
Phần lớn ung thư vú ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á được chẩn đoán khi bệnh đã ở giai đoạn muộn và trên 25% đã có di căn.
Hệ thống quét khối 3D nhũ tự động (ABVS) tích hợp siêu âm đàn hồi mô định lượng ARFI của Siemens được đưa vào sử dụng tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng  /// TƯỜNG VI Hệ thống quét khối 3D nhũ tự động (ABVS) tích hợp siêu âm đàn hồi mô định lượng ARFI của Siemens được đưa vào sử dụng tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng - TƯỜNG VI
Hệ thống quét khối 3D nhũ tự động (ABVS) tích hợp siêu âm đàn hồi mô định lượng ARFI của Siemens được đưa vào sử dụng tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng
TƯỜNG VI
Vì vậy vai trò của chương trình tầm soát, phát hiện sớm ung thư vú để điều trị kịp thời rất quan trọng.
Tại Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng, hệ thống quét khối 3D nhũ tự động (ABVS) tích hợp siêu âm đàn hồi mô định lượng ARFI của Siemens Healthineers hiện đang được đánh giá rất cao với vai trò phát hiện sớm ung thư vú ở phụ nữ. Đây là hệ thống thứ hai được lắp đặt tại VN và duy nhất tại miền Trung, được xem như là một giải pháp toàn diện cho tạo ảnh vú nhờ vào sự kết hợp giữa hệ thống siêu âm vú tự động 3D và tạo các mặt cắt giải phẫu học mà các hệ thống siêu âm truyền thống không thực hiện được.
Phát hiện tổn thương có kích thước nhỏ nhất
Hệ thống quét khối 3D nhũ tự động (ABVS) giúp tầm soát và chẩn đoán tốt hơn cho bệnh nhân có cơ địa vú đặc của phụ nữ Á đông, phát hiện và xác định chính xác vị trí các tổn thương có kích thước nhỏ nhằm hỗ trợ cho việc theo dõi và điều trị bệnh. Đây là một trong những giải pháp siêu âm tiên tiến nhất được tích hợp công nghệ đàn hồi mô, sử dụng ARFI (xung lực bức xạ âm), đánh giá độ cứng của mô giúp kiểm chứng và bổ sung cho kết quả trên hình ảnh 3D, tăng cường độ chính xác trong chẩn đoán, hạn chế việc thực hiện các xét nghiệm sinh thiết không cần thiết. Hệ thống này còn giúp đánh giá tổn thương vú nhanh chóng, an toàn do không xâm lấn, và không nhiễm tia phóng xạ nên thực hiện được cho phụ nữ có thai. Đặc biệt, phù hợp cho chỉ định tầm soát định kỳ vì phát hiện được các vi vôi hóa kích thước từ 0,5 mm, không nhiễm tia nên cũng an toàn cho việc chỉ định sàng lọc định kỳ.
Theo ThS-BS Võ Xuân Phúc, Giám đốc Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng thì việc tích hợp với hệ thống siêu âm đo đàn hồi mô (elastography), dùng áp lực để dời chỗ mô và sau đó theo dõi chuyển động trong mô giúp tăng độ nhạy, độ đặc hiệu của chẩn đoán, giúp đánh giá nguy cơ ác tính chính xác hơn, giúp không bỏ sót những tổn thương không điển hình thấy trên siêu âm 2D. Đây là cơ sở để đánh giá độ cứng của mô, mức độ thương tổn của mô, giúp hỗ trợ phân biệt giữa tổn thương lành tính hay ác tính, định hướng vùng tổn thương nghi ngờ để thực hiện các kỹ thuật xâm lấn.
Bên cạnh đó, với tích hợp hiện đại và đồng bộ, thiết bị còn giúp phát hiện khối u đa ổ, đa dạng đặc biệt trong ung thư biểu mô tuyến vú; phát hiện các khối u bị che khuất, vì mô vú đặc có thể gây âm tính giả và ẩn giấu các dấu hiệu ác tính trên nhũ ảnh; hỗ trợ công nghệ loại bóng núm vú và xảo ảnh phản chiếu liên tiếp. Đặc biệt, nhịp thở của người được tầm soát sẽ không ảnh hưởng tới chức năng quét và chất lượng hình ảnh. Với kỹ thuật cắt lớp siêu âm nhũ 3D tự động, tư thế bệnh nhân nằm ngửa giống với tư thế phẫu thuật. Các lát coronal sẽ được sử dụng để lập kế hoạch phẫu thuật đồng thời cho tương phản rõ ràng mô mỡ và mô tuyến, cho thấy giảm âm trên mô mỡ và tăng âm với tuyến nội tiết và mô xơ. Khẩu độ rộng đầu dò thu được toàn bộ vú trong một lần quét và toàn bộ nang tuyến trong 1 hình ảnh, trong khi trước đây các loại mô tuyến và phân bố của chúng không được mô tả trên siêu âm.
Cơ hội tầm soát ung thư cho phụ nữ nghèo
Hưởng ứng chương trình Tháng hành động phòng chống ung thư cho phụ nữ, lần đầu tiên tại khu vực miền Trung và Tây nguyên, Bệnh viện Phụ Nữ Đà Nẵng chính thức triển khai hệ thống máy siêu âm Siemens S2000 ABVS tiên tiến và kỹ thuật siêu âm dựng hình 3D đo độ đàn hồi tuyến vú.
Hoạt động này mở ra cơ hội khám, tầm soát và điều trị ung thư vú, ung thư phụ khoa cho phụ nữ tại Đà Nẵng và khu vực miền Trung nói chung, phụ nữ nghèo và đặc biệt nghèo trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nói riêng. Chị em phụ nữ có thể yên tâm khi được tiếp cận với những dịch vụ y tế hiện đại nhất, đạt tiêu chuẩn quốc tế với mức phí khám chữa bệnh được miễn giảm một phần hoặc toàn bộ. Hiện tại, đã có hơn 1.500 trường hợp phụ nữ được khám, tầm soát và chẩn đoán ung thư vú và các bệnh có liên quan thông qua kỹ thuật siêu âm đàn hồi như siêu âm gan, lách, mật, cơ xương khớp, tim mạch, sản phụ khoa, da… và gần 70 trường hợp phụ nữ nghèo tại Đà Nẵng đã được quét tầm soát ung thư vú miễn phí.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU