Ngành Tài chính - Kế toán ĐH Đông Á: 70 doanh nghiệp hợp tác, 100% cơ hội thực tập nghề nghiệp cho SV

0
Ngày 18.4, thêm 3 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Tài chính, Kế toán, Ngân hàng tham gia ký kết hợp tác đào tạo thực hành, tuyển dụng nhân lực ngành Tài chính - Kế toán tại ĐH Đông Á, nâng tổng số doanh nghiệp liên kết hợp tác lên hơn 70 đơn vị.

 

PGS-TS Đặng Văn Thanh - Chủ tịch Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam trao đổi về yêu cầu nguồn lực kế toán, kiểm toán trong môi trường kinh tế mới PGS-TS Đặng Văn Thanh - Chủ tịch Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam trao đổi về yêu cầu nguồn lực kế toán, kiểm toán trong môi trường kinh tế mới
PGS-TS Đặng Văn Thanh - Chủ tịch Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam trao đổi về yêu cầu nguồn lực kế toán, kiểm toán trong môi trường kinh tế mới

Với sự hợp tác này, sinh viên (SV) ngành Tài chính - Kế toán ĐH Đông Á được đảm bảo 100% cơ hội thực hành nghề nghiệp 3 học kỳ tại các doanh nghiệp (DN) uy tín trong khóa học, đồng thời còn được phía DN ưu tiên tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp mà không phải đào tạo lại.

3 DN tham gia ký kết đợt này gồm: Ngân hàng SeABank CN Đà Nẵng, Công ty chứng khoán ngân hàng NN&PTNT CN Đà Nẵng và Công ty Giáo dục đào tạo ACA. Trao đổi về nhu cầu và yêu cầu đối với nhân lực ngành Kế toán - Tài chính hiện nay, PGS-TS Đặng Văn Thanh - Chủ tịch Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam cho biết: “Hiện cả nước có khoảng 600.000 - 700.000 DN, hơn 300 trường có đào tạo về Kế toán nhưng nhu cầu nhân lực ngành này trên thị trường vẫn đang cực kỳ thiếu, đặc biệt là sau khi Việt Nam đã gia nhập các tổ chức kinh tế quốc tế như WTO, AEC, TPP cũng như tham gia các liên đoàn Kế toán quốc tế. Hiện nay, Kế toán - Tài chính không chỉ là công cụ quản lý đơn thuần tại DN mà còn được xem là hệ thống thông tin phục vụ các quyết định Kế toán - Tài chính và trở thành một ngành thương mại dịch vụ, loại hình dịch vụ hỗ trợ kinh doanh”.

Ký kết hợp tác đào tạo và tuyển dụng SV ngành Tài chính - Kế toán
Ký kết hợp tác đào tạo và tuyển dụng SV ngành Tài chính - Kế toán

Với nhu cầu nhân lực ngành Ngân hàng, ông Nguyễn Nhất Linh - Phó giám đốc Ngân hàng SeAbank CN Đà Nẵng cho rằng: “4 yếu tố “đầu ra” mà ngành Tài chính - Kế toán ĐH Đông Á đặt ra cho SV gồm thái độ, kiến thức, kỹ năng và tư duy cũng chính là 4 yếu tố “đầu vào” trong yêu cầu tuyển dụng tại NH SeAbank hiện nay. Đồng thời, NH SeAbank sẵn sàng dành 30 chỉ tiêu thực tập nghề nghiệp cho SV ĐH Đông Á mỗi học kỳ vì đây là thời gian tốt nhất để SV được bổ sung văn hóa DN cũng như nâng cao kỹ năng chuyên môn, bổ sung kỹ năng mềm phù hợp với công việc khi ra trường”.

Trong phần đối thoại SV - DN tại chương trình, nhiều câu hỏi từ SV về cơ hội việc làm cho SV mới ra trường, các yêu cầu SV cần chuẩn bị để ra trường làm được việc ngay,… cũng được các đại diện DN giải đáp trực tiếp. Theo đó, các DN đều đánh giá cao về kiến thức chuyên môn và kỹ năng giải quyết công việc của ứng viên chứ không quá đặt nặng về vấn đề bằng cấp trong tuyển dụng nhân sự. Bên cạnh đó, đại diện DN cũng hướng dẫn SV trang bị tốt kỹ năng mềm, thành thạo các phần mềm chuyên ngành, chuẩn bị một tư duy mở trong xử lý công việc, nhất là “giỏi một nghề - thạo nhiều nghề” (vừa chuyên sâu về kế toán, vừa thành thạo phân tích tài chính và công tác kiểm toán) - những yếu tố làm nên sự khác biệt của ứng viên khi tham gia ứng tuyển.

Theo văn bản được ký kết, bên cạnh việc tiếp nhận mỗi năm ít nhất 20 - 30 SV thực tập 1 học kỳ tại mỗi đơn vị, đảm bảo lộ trình đào tạo gồm 3 học kỳ thực tập nghề nghiệp toàn khóa của 100% SV Kế toán - Tài chính ĐH Đông Á tại DN, các trưởng bộ phận tại các DN này cũng trực tiếp tham gia giảng dạy xuyên suốt các học phần thực hành nghiệp vụ cho SV ngay tại trường và hướng dẫn tại DN. Đồng thời mỗi năm đều ưu tiên tuyển dụng SV đã có học kỳ đi làm tại đơn vị vào làm việc chính thức.

“Là một trong những ngành được thành lập đầu tiên, Kế toán - Tài chính được ĐH Đông Á chú trọng đào tạo theo định hướng thực hành với thời lượng 50% lý thuyết - 50% thực hành trên phần mềm ảo và 3 học kỳ thực tập nghề nghiệp tại DN. Bên cạnh đó, với yêu cầu ngày càng cao dành cho đội ngũ Kế toán - Tài chính theo xu thế hội nhập, việc đồng hành của các DN trong chia sẻ kinh nghiệm làm việc và định hướng tìm kiếm công việc sau khi ra trường; tham gia góp ý về CTĐT định hướng thực hành được nhà trường phát triển những năm qua sẽ càng mang lại những giá trị thiết thực cho SV”, ThS Lương Minh Sâm - Phó hiệu trưởng ĐH Đông Á chia sẻ tại chương trình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU