EVNGENCO 2 nghiên cứu triển khai số hóa 3D thiết bị nhà máy điện

0
Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO 2) đang tích cực nghiên cứu, hợp tác với các hãng giải pháp công nghệ hàng đầu thế giới.
Mô hình 3D động cơ phản lực, được gắn các cảm biến theo dõi thông số kỹ thuật theo thời gian thực /// Ảnh: Autodesk, Inc Mô hình 3D động cơ phản lực, được gắn các cảm biến theo dõi thông số kỹ thuật theo thời gian thực - Ảnh: Autodesk, Inc
Mô hình 3D động cơ phản lực, được gắn các cảm biến theo dõi thông số kỹ thuật theo thời gian thực
Ảnh: Autodesk, Inc
Từng bước làm chủ công nghệ chuyển đổi số ở lĩnh vực sản xuất, tiến tới là một đơn vị tiên phong trong xây dựng “nhà máy số” ở VN.

Lợi ích của số hóa 3D

Hiện nay, việc triển khai quản lý kỹ thuật, lập dự toán sửa chữa lớn cũng như công tác lập phương án, thiết kế, gia công chế tạo thiết bị, chi tiết máy còn thủ công, thiếu đồng bộ, không toàn diện; Còn quá lệ thuộc bản vẽ 2D, mất nhiều thời gian thu thập bản vẽ, tài liệu liên quan. Trong khi đó, một bản vẽ kỹ thuật số 3D tích hợp đầy đủ các thông tin kỹ thuật liên quan, qua đó tiết kiệm thời gian, tăng hiệu suất, chuyên nghiệp hóa.
Việc kết hợp các nền tảng số hiện có với các phần mềm, công cụ liên quan, nhằm tạo ra các bản vẽ kỹ thuật số 3D của toàn bộ thiết bị, kết cấu mang lại những hiệu quả thiết thực. Cụ thể, sẽ giúp tăng hiệu suất quản lý kỹ thuật, lập dự toán sửa chữa lớn, lập và mô phỏng các phương án kỹ thuật cũng như công tác thiết kế, tính toán kết cấu động lực học, ứng suất, thông số dòng chảy, gia công chế tạo, sửa chữa thay thế thiết bị.
Số hóa 3D các chi tiết, thiết bị còn mang lại rất nhiều lợi ích, như: truy xuất, tra cứu nhanh chóng thông số kỹ thuật liên quan của thiết bị. Khi cần chế tạo thiết bị thay thế, từ mô hình 3D chi tiết có thể xuất chương trình gia công trên máy CNC (G-Code) hoặc các bản vẽ gia công phục vụ chế tạo bằng máy công cụ vạn năng thông thường.
Trong công tác đào tạo, các cụm chi tiết, hệ thống 3D có thể thực hiện các thao tác mô phỏng tháo, lắp cực kỳ trực quan trọng. Người học có thể xem trực tiếp trên bản vẽ 3D, video mô phỏng hoặc sử dụng các công nghệ thực tế ảo hỗ trợ (kính VR). Từ đó giúp nâng cao năng lực triển khai thi công, sửa chữa thiết bị ngoài thực địa cho cán bộ kỹ thuật.

Phương pháp tiếp cận và kế hoạch triển khai

Trong vài năm gần đây, với sự phát triển của khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ số hóa bề mặt cùng sự trợ giúp của các phần mềm CAD/CAE/CAM (Computer Aided Design/Computer Aided Engineering/Computer Aided Manufacturing), các lĩnh vực hàng không vũ trụ, quốc phòng an ninh, sản xuất xe hơi… đã có thể cho ra đời những sản phẩm có biên dạng khí động học cực kỳ phức tạp, tăng độ an toàn, tối ưu nhiên liệu, độ bền vững của kết cấu. Để tính toán, thiết kế, chế tạo các sản phẩm này, các hãng công nghệ áp dụng quy trình “thiết kế ngược” (Reverse Engineering).
Tính năng tương tác giữa sơ đồ P&ID và mô hình 3D (Ảnh: Autodesk, Inc.)

Tính năng tương tác giữa sơ đồ P&ID và mô hình 3D

Ảnh: Autodesk, Inc.

Không chỉ đóng vai trò chủ chốt trong những quy trình nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, quy trình này còn được áp dụng trong phục dựng hoặc cải tiến những hệ thống máy móc cũ, bị thất lạc tài liệu kỹ thuật… Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, các nhà sản xuất máy quét 3D đã cho ra đời những mẫu máy linh hoạt hơn, đạt độ chính xác cao với giá thành phải chăng. Tùy theo nhu cầu, các máy quét 3D dựa trên nhiều công nghệ khác nhau, như: quét 3D dùng ảnh, dùng tia laser hoặc dùng tia X.
Đối với đề án số hóa 3D đang triển khai, EVNGENCO 2 dự kiến kết hợp công nghệ quét 3D bằng hình ảnh độ phân giải siêu cao và quét 3D bằng tia laser. Sau đó, kết hợp dữ liệu 3D Point Cloud thu được với các bản vẽ 2D của nhà chế tạo, tiến hành dựng ngược mô hình 3D thiết bị máy móc bằng cách áp dụng linh hoạt các giải pháp của hãng Autodesk, như: môi trường Bim360 và các phần mềm Autodesk Revit, Autodesk Inventor, AutoCad, Naviswork…
EVNGENCO 2 đang nghiên cứu và thực hiện các thủ tục triển khai đề án số hóa 3D tất cả thiết bị, kết cấu, chi tiết máy... trong nhà máy điện. Trước mắt, sẽ tiến hành thí điểm số hóa 3D các thiết bị, hệ thống trong Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn (thuộc Công ty Nhiệt điện Cần Thơ).
Giai đoạn đầu, EVNGENCO 2 tập trung xây dựng mô hình thông tin số 3D của từng thiết bị, cụm thiết bị quan trọng. Các thông tin từ mô hình thực tế số có thể được tạo ra bằng cách tập hợp dữ liệu 1D, 2D và 3D lại với nhau.
Giai đoạn tiếp theo, EVNGENCO 2 sẽ phối hợp với các hãng cung cấp giải pháp uy tín trên thế giới, như: Autodesk, Bentley, Aveva, SAP, IBM, Fujitsu... tiến đến xây dựng mô hình thông tin hoàn chỉnh. Các dữ liệu vận hành, dữ liệu tình trạng thiết bị sẽ được kết hợp với mô hình thông tin 3D, được thể hiện trực quan, sinh động qua các máy tính, thiết bị di động và các thiết bị giao tiếp khác.
Đề án sẽ không chỉ giúp EVNGENCO 2 xử lý các vấn đề gặp phải trước mắt, mà còn là tiền đề quan trọng trong quá trình tiếp cận công nghệ mới trên thế giới; xây dựng các mô hình dữ liệu số phù hợp với nhu cầu đặc thù của tổng công ty…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU