Doanh nghiệp Quảng Nam đầu tư trường học 180 tỉ đồng vùng ven TP.Tam Kỳ

0
Thời gian gần đây, dư luận ở Quảng Nam đang đặt ra nhiều dấu hỏi liên quan đến một ngôi trường tư nhân "khủng" đa cấp học mọc lên tại khu "đất vàng" ở phường An Phú (TP.Tam Kỳ) với diện tích 15.379,07m2.
Ngày 29.5.2018, UBND tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt danh mục dự án đầu tư có sử dụng đất công bố lựa chọn nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Nam năm 2018 (Đợt 1) tại Quyết định số 1668/QĐ-UBND. Trong đó, có dự án trường liên cấp song ngữ quốc tế tại phường An Phú, thành phố Tam Kỳ tỉnh Quảng Nam.
Ngày 25.10.2018, UBND tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Trường Liên cấp song ngữ quốc tế tại phường An Phú, thành phố Tam Kỳ tại Quyết định số 3204/QĐ-UBND.
Ngày 28.12.2018 UBND tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt điều chỉnh Kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư và Hồ sơ mời thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Trường Liên cấp song ngữ quốc tế tại phường An Phú, thành phố Tam Kỳ tại Quyết định số 3987/QĐ-UBND.
Ngày 31.5.2019 UBND tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt Kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Trường Liên cấp song ngữ quốc tế tại phường An Phú, thành phố Tam Kỳ tại Quyết định số 1616/QĐ-UBND.
Và theo tìm hiểu khu vực xây dựng Trường liên cấp song ngữ quốc tế này, có địa chỉ nằm tại vùng ven phía đông của thành phố Tam Kỳ là khu vực dân cư thưa thớt xa trung tâm thành phố. Đặc biệt, tại thành phố Tam Kỳ chưa có một ngôi trường song ngữ, chất lượng cao tư thục đa cấp học từ mầm non đến trung học phổ thông nên việc đầu tư xây dựng ngôi trường tư thục như trên là rất cần thiết.
Về chủ trương miễn tiền thuê đất cho các dự án tham gia xã hội hóa giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao... đã có chủ trương của Chính phủ từ năm 2008 tại các Nghị định 69/2008/NĐ-CP ngày 30.5.2008 và Nghị định số 59/2014/NĐ-CP ngày 16.6.2014 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số Nghị định 69 về chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường. Tại mục 2 Điều 6 của Nghị định 59/2014/NĐ-CP “Đối với cơ sở thực hiện xã hội hóa sử dụng đất tại các đô thị, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ điều kiện thực tế của địa phương quy định chế độ miễn, giảm tiền thuê đất theo từng khu vực, lĩnh vực. Mức tối đa là miễn tiền thuê đất cho toàn bộ thời gian của dự án; mức tối thiểu bằng mức ưu đãi theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật về đầu tư”.
- Thực hiện theo Nghị định 59/2014/NĐ-CP của Chính phủ, Thường trực HĐND tỉnh đã thống nhất chủ trương miễn tiền thuê đất cho các dự án giáo dục giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao… tại Công văn số 283/HĐND-VP ngày 30.10.2017 kèm theo đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư tại Tờ trình số 327/TTr-SKHĐT ngày 27.9.2017. Và UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Quyết định số 29/2017/QĐ-UBND ngày 12.12.2017 về việc ban hành quy định miễn tiền thuê đất đối với cơ sở thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể dục thể thao, môi trường, giám định tư pháp sử dụng đất tại các đô thị trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.
- Đặc biệt, theo Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 4.6.2019 về tăng cường huy động các nguồn lực của xã hội đầu tư cho phát triển giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019 - 2025 thì các loại hình giáo dục ngoài công lập chỉ chiếm 6,68% trong tổng số cơ sở giáo dục đào tạo của cả nước, nhưng đối với loại hình đào tạo phổ thông ngoài công lập chỉ chiếm 2,3%. Mặt khác, Nghị quyết cũng yêu cầu các UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương “tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục thông qua các chính sách ưu đãi về thuế, đất đai, tín dụng…“ và “Thực hiện việc bố trí quỹ đất dành cho giáo dục, chú trọng bảo đảm giao đất hoặc cho thuê đất đã hoàn thành giải phóng mặt bằng cho chủ đầu tư; thực hiện bồi hoàn thỏa đáng cho những nhà đầu tư đã ứng trước kinh phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án xã hội hóa theo phương án được cấp có thẩm quyền phê duyệt; kịp thời xác nhận ưu đãi thuế (kể cả trong và sau thời gian xây dựng); xử lý nhanh chóng, kịp thời các kiến nghị của nhà đầu tư” nên việc đầu tư ngôi trường đa cấp học song ngữ chất lượng cao như trên tại khu vực vùng ven phía đông của thành phố Tam Kỳ là việc làm hết sức đáng khen và hoan nghênh.
Theo ông Phan Lạnh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Đầu tư Giáo dục ABC - Chủ quản Trường Liên cấp song ngữ Quảng Nam Academy: "Vì mức thu nhập của người dân địa phương ở đây còn thấp nên cũng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các nhà đầu tư. Bản thân tôi đã làm giáo dục hơn 6 năm nên rất tâm huyết và đã tham gia đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án này với quyết tâm cao độ".
Sau khi có quyết định được lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án, công ty đã thuê ngay đơn vị tư vấn lập hồ sơ thiết kế và trình thẩm định vào tháng 6.2019 và BQL Khu kinh tế mở Chu Lai đã có kết quả thẩm định tại Văn bản số 634/KTM-QHXD ngày 15.7.2019 và sau khi được UBND tỉnh Quảng Nam giao đất ngày 15.8.2019 thì BQL phát hành giấy phép xây dựng ngày 16.8.2019. Nhưng với quyết tâm cao độ chỉ hơn 8 tháng công ty đã hoàn thành hơn 15.000m2 xây dựng và đã được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Tam Kỳ cấp phép hoạt động với 4 cấp học từ mầm non đến trung học phổ thông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU