ĐH Đông Á: Mang không khí công nghiệp vào trường học

0
Mời doanh nghiệp (DN) tham gia góp ý, giảng dạy và đánh giá chất lượng đào tạo, tổ chức tọa đàm nghề nghiệp, áp dụng mô hình 'mỗi SV đi thực tập 3 kỳ tại DN' là những sáng kiến của ĐH Đông Á (Đà Nẵng).
Đại diện doanh nghiệp hướng dẫn SV khoa Công nghệ thực phẩm xem thể tích rượu trong bồn chứa - xưởng thực hành Công ty Minh Anh Đại diện doanh nghiệp hướng dẫn SV khoa Công nghệ thực phẩm xem thể tích rượu trong bồn chứa - xưởng thực hành Công ty Minh Anh
Đại diện doanh nghiệp hướng dẫn SV khoa Công nghệ thực phẩm xem thể tích rượu trong bồn chứa - xưởng thực hành Công ty Minh Anh
Chương trình này nhằm mang SV lại gần hơn với môi trường thực tiễn và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp.
ĐH Đông Á là một trong những trường tiên phong theo định hướng từ bỏ lối học nặng lý thuyết, xem chương trình đào tạo chính là tổng hòa những trải nghiệm “học đi đôi với hành” của SV trong suốt thời gian theo học tại trường, thông qua bài giảng trên lớp, các chuyến tham quan học hỏi, những buổi đối thoại cùng chuyên gia trong nghề và trên hết là các kỳ thực tập được tổ chức theo nội dung dự án cụ thể.
Chú trọng giúp SV học đi đôi với hành
Đối với tất cả các ngành đào tạo, SV Đông Á được đưa đi tham quan thực tế, thực tập tốt nghiệp, thực tập nội trú từ 40 đến 60% thời gian học, tùy theo ngành học. Ngay từ trong các lớp học, nhà trường yêu cầu kết hợp tình huống thực tiễn vào bài giảng, mời các giảng viên từ DN đến giảng dạy, nói chuyện chuyên đề, cập nhật những kiến thức, công nghệ mới vào bài giảng để giúp SV tiếp cận thực tiễn.
Tại khoa Điều dưỡng, 100% sinh viên từ năm 2 trở lên đều đi học và thực hành một buổi tại trường và một buổi tại 21 bệnh viện và trung tâm y tế tại Quảng Nam & Đà Nẵng cùng hơn 10 tổ chức Nhật Bản như Nozimu, Hokkaido... SV theo học ngành Quản lý nhà hàng - khách sạn thường xuyên được trò chuyện cùng giám đốc nhân sự của hơn 20 khu resort và KS lớn trong thành phố như InterContinental, Furama Resort Danang, Sandy beach Resort, Gopatel… để cập nhật thông tin tuyển dụng trong lĩnh vực du lịch - khách sạn. Các ngành đào tạo khác như Công nghệ thực phẩm, Xây dựng, Điện, Kế toán, Tài chính, Công nghệ thông tin, tiếng Anh, Quản trị văn phòng, Quản trị kinh doanh… cũng được nhà trường áp dụng phương pháp đào tạo với kết quả khả quan, tạo hứng thú học tập cho SV.
Ở khoa Công nghệ thực phẩm, SV được đưa đi thực hành tại xưởng thực nghiệm sản xuất và được trực tiếp tham gia toàn bộ quy trình sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu, rượu, bia, nước ngọt cùng các sản phẩm đóng hộp khác. Những thương hiệu uy tín như Vedan Việt Nam, công ty Coca - Cola, công ty Ajinomoto Việt Nam… là những doanh nghiệp đã từng rộng cửa đón SV trường ĐH Đông Á đến thực tập, kiến tập.
ĐH Đông Á: Mang không khí công nghiệp vào trường học 2SV khoa Xây dựng ĐH Đông Á trong chuyến tham quan công trình cơ sở mới - 33 Xô Viết Nghệ Tĩnh, TP.Đà Nẵng
Cam kết SV ra trường có việc làm
Nhận thức được tầm quan trọng của mối quan hệ giữa DN - nhà trường - SV, ĐH Đông Á chủ động kết nối với quản lý nhân sự của các DN để mời họ đến trường đối thoại với SV, giúp SV hiểu được điều kiện tuyển dụng, tìm ra kế hoạch, phương thức trau dồi kiến thức để phát triển bản thân cho phù hợp với yêu cầu của DN. Từ đó, chủ động tập trung tổ chức các chương trình cập nhật kiến thức, bồi dưỡng tin học, ngoại ngữ, rèn luyện các kỹ năng mềm để SV không bỡ ngỡ khi bước vào môi trường DN, công sở.
Hàng năm, nhà trường tổ chức Ngày hội việc làm vào tháng 6. Ngày hội tư vấn và tuyển dụng của các Tập đoàn đối tác cũng thường xuyên được tổ chức để mời các DN đến tuyển dụng nhân sự trực tiếp tại trường. Tại Ngày hội việc làm thường niên năm 2015, có 43 DN đăng ký tham gia với 852 vị trí tuyển dụng, vượt hơn 112% số SV tốt nghiệp có nhu cầu việc làm. Từ đầu năm học 2015-2016 đến nay, ĐH Đông Á đã thỏa thuận hợp tác với nhiều tổ chức, DN uy tín như Tổ chức Japan of Asia, Công ty TNHH Phần mềm FPT, Công ty Digital ship, Công ty cổ phần xúc tiến đầu tư MH Việt Nam, Tập đoàn khách sạn Nhật Bản Route-Inn…
Để xúc tiến việc làm và hướng nghiệp, ĐH Đông Á đã thành lập Phòng Hợp tác Doanh nghiệp và Quan hệ quốc tế để nối kết trường với các doanh nghiệp, giới thiệu cơ hội việc làm trong và ngoài nước cho sinh viên.
Tháng 8 năm 2015, ĐH Đông Á đã ký kết thỏa thuận hợp tác có giá trị với Tập đoàn Route-Inn, nắm quyền sở hữu hơn 260 khách sạn và 20 khu nghỉ dưỡng tại Nhật. Theo đó, từ năm 2016, mỗi năm Route-Inn sẽ tiếp nhận 100-150 SV tốt nghiệp từ nhiều ngành đào tạo khác nhau của ĐH Đông Á vào làm việc tại hệ thống 50 khách sạn mà Route-Inn đang đầu tư xây dựng tại Việt Nam. Năm 2016, hai trong số đó sẽ chính thức được khai trương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU