BHXH Ninh Thuận: Tăng thu, giảm nợ đọng những tháng cuối năm 2018

0
Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác thu và phát triển đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp, BHXH Ninh Thuận đang áp dụng nhiều giải pháp tăng thu và giảm nợ trong những tháng cuối năm 2018.
Quyền lợi người lao động khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN /// Thành Nguyễn Quyền lợi người lao động khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN - Thành Nguyễn
Quyền lợi người lao động khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN
Thành Nguyễn
Nổi bật trong hoạt động của BHXH Ninh Thuận là đã phối hợp với các cơ quan truyền thông và ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); tư vấn chính sách BHXH, BHYT, BHTN đối với người lao động (NLĐ) ở các doanh nghiệp. Đồng thời, BHXH Ninh Thuận đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ nhằm đôn đốc, thu hồi nợ đối với các doanh nghiệp còn nợ đọng BHXH, BHYT kéo dài. Cụ thể: tăng cường công tác phối hợp liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra chuyên ngành BHXH, BHYT đối với các đơn vị sử dụng lao động để hạn chế tình trạng các đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN kéo dài, có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, tích cực đôn đốc sau thanh tra, kiểm tra để thu hồi các khoản tiền mà đơn vị sử dụng lao động còn nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN.
Ước 6 tháng đầu năm 2018, BHXH Ninh Thuận đã thu BHXH, BHYT, BHTN với số tiền là 437,2 tỉ/951,5 tỉ đồng, đạt 45,9% kế hoạch. Tổng số tiền các đơn vị sử dụng nợ BHXH, BHYT, BHTN là 71,9 tỉ đồng, chiếm 7,56% số thu theo kế hoạch. Việc các đơn vị sử dụng lao động nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN đã ảnh hưởng rất lớn đến việc giải quyết các chế độ chính sách BHXH, BHYT và quyền lợi chính đáng của NLĐ. Một trong những nguyên nhân nợ BHXH, BHYT, BHTN chủ yếu do các doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh; đồng thời không ít doanh nghiệp vẫn cố tình trốn tránh, vi phạm chính sách BHXH, BHYT khi lãi suất tiền phạt chậm đóng BHXH thấp, các chế tài xử phạt chưa cao; ý thức tuân thủ pháp luật của chủ sử dụng lao động chưa nghiêm, nhiều doanh nghiệp đã thu tiền BHXH của NLĐ nhưng không đóng vào Quỹ BHXH mà sử dụng vào mục đích khác.
Ông Nguyễn Mạnh Tú, Giám đốc BHXH Ninh Thuận, cho biết trong 6 tháng đầu năm 2018, toàn đơn vị tập trung rà soát, hoàn thiện và trả sổ BHXH cho người lao động theo quy định của Luật BHXH, hoàn thiện dữ liệu hộ gia đình, cấp mã sổ BHXH và thực hiện đổi 100% thẻ BHYT đã đồng bộ dữ liệu hộ gia đình theo mã số BHXH. Theo ông Nguyễn Mạnh Tú, để hoàn thành vượt mức kế hoạch thu BHXH Việt Nam giao, khắc phục tình trạng nợ đọng năm 2018, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp như: tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành tại các đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN để kịp thời xử lý và kiến nghị xử lý các hành vi vi phạm pháp luật; tuyên truyền để các chủ sử dụng lao động, NLĐ tiếp cận đầy đủ thông tin về chính sách, cách thức và đảm bảo quyền lợi nghĩa vụ khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Bên cạnh đó, BHXH Ninh Thuận duy trì triển khai các biện pháp nghiệp vụ để đôn đốc, nhắc nhở, kịp thời xử lý đối với các đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng tiền BHXH, BHYT, BHTN. Đồng thời, phối hợp các ngành, địa phương giải quyết khó khăn, vướng mắc, chủ động triển khai các giải pháp tổ chức thực hiện có hiệu quả Luật BHXH, Luật BHYT, đảm bảo kịp thời các quyền lợi về BHXH, BHYT cho NLĐ và người tham gia BHYT.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU