Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cứu được bệnh nhi mắc hội chứng Brugada nguy hiểm

0
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng vừa thực hiện ca cấy máy khử rung ICD cho bệnh nhân nhi (14 tuổi), bệnh nhi này bị rung thất do hội chứng Brugada nhập viện điều trị.
Ê kíp tiến hành cấy máy khử rung nhịp tim ICD cho bệnh nhi /// Phú Thành Ê kíp tiến hành cấy máy khử rung nhịp tim ICD cho bệnh nhi - Phú Thành
Ê kíp tiến hành cấy máy khử rung nhịp tim ICD cho bệnh nhi
Phú Thành
Ngày 4.10, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết bệnh nhi mắc hội chứng Brugada nguy hiểm đã được cứu chữa kịp thời nhờ cấy máy khử rung ICD thành công.
Trước đó, ngày 17.9 bệnh nhi N.A.B (14 tuổi, ngụ Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) được gia đình đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng trong tình trạng đột ngột mất ý thức, co giật, sùi bọt mép, mạch không bắt được, huyết áp không đo được.
Bà N.T.Đ, dì bệnh nhi cho biết: “Khi đang ngồi chơi ở nhà, thì cháu đột ngột té ngửa xuống, bất tỉnh nên gia đình gọi cấp cứu đưa đi”.
Cấy máy khử rung ICD là chỉ định điều trị và dự phòng đột tử do hội chứng này hiệu quả nhất hiện nay

Cấy máy khử rung ICD là chỉ định điều trị và dự phòng đột tử do hội chứng này hiệu quả nhất hiện nay

Phú Thành

Trang thiết bị của bệnh viện theo dõi phát hiện rung thất, ê kíp trực cấp cứu phối hợp với bác sĩ hồi sức tim mạch lập tức tiến hành sốc điện chuyển nhịp cứu sống bệnh nhân. Nhờ nhanh chóng được xử lý kịp thời, bệnh nhi đã tỉnh lại, mạch bắt được, huyết áp 110/60mmHg, qua theo dõi xuất hiện lại nhịp xoang.
Theo ê kíp cấp cứu, rối loạn nhịp rung thất là một trường hợp cấp cứu tim mạch nói riêng và cấp cứu y khoa nói chung.

Cấy máy khử rung ICD phòng ngừa đột tử hội chứng Brugada

Theo Khoa Nội tim mạch Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, Hội chứng Brugada là một bệnh lý hiếm gặp có tính di truyền và là nguyên nhân gây đột tử cao trong tất cả các nguyên nhân gây đột tử do tim (Sudden cardiac death - SCD).
Hội chứng Brugada có thể dẫn đến ngưng tim đột ngột nếu không được xử trí kịp thời các rối loạn nhịp nguy hiểm xảy ra. Cấy máy khử rung ICD là chỉ định điều trị và dự phòng đột tử do hội chứng này hiệu quả nhất hiện nay.
Rối loạn nhịp rung thất là một trường hợp cấp cứu tim mạch nói riêng và cấp cứu y khoa nói chung

Rối loạn nhịp rung thất là một trường hợp cấp cứu tim mạch nói riêng và cấp cứu y khoa nói chung

Phú Thành

Đánh giá tình trạng lâm sàng bệnh nhân, thạc sĩ - bác sĩ Đỗ Thị Thùy Trang, Trưởng nhóm điều trị hồi sức tim cho biết: “Bệnh nhi đã từng vá lỗ thông liên thất và đóng còn ống động mạch lúc 6 tháng tuổi. Qua thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, xác định bệnh nhân bị rung thất do hội chứng Brugada nguy hiểm và có thể dẫn đến đột tử bất cứ lúc nào”.
Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Thúc Bảo, Trưởng khoa Nội tim mạch và Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thị Thùy Trang, Trưởng nhóm điều trị hồi sức tim đã chỉ định cấy máy khử rung ICD cho em N.A.B nhằm phòng ngừa những cơn rung thất xuất hiện trong tương lai.
Trước đó, anh trai của bệnh nhi này cũng đã từng được cấy máy khử rung ICD do hội chứng Brugada. Đây là một phương pháp hiệu quả và an toàn trong y học hiện đại giúp dự phòng đột tử do các rối loạn nhịp tim nguy hiểm gây ra.
Quá trình cấy máy khử rung ICD thành công sau 1 giờ tiến hành. Ê kíp đã thực hiện cấy máy ICD với túi máy được đặt tại vùng ngực phía dưới xương đòn trái, điện cực được đặt và cố định ở đường ra thất phải. Sau khi kiểm tra điện cực dẫn tốt, tiến hành lắp máy, đóng túi máy, khâu vết thương và băng vô khuẩn vùng đặt máy.
Bệnh nhi hồi phục sức khỏe tốt sau ca cấy ghép và có thể sớm xuất viện trong vài ngày tới

Bệnh nhi hồi phục sức khỏe tốt sau ca cấy ghép và có thể sớm xuất viện trong vài ngày tới

Phú Thành

Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Thúc Bảo cũng cho biết thêm: “Khoa Nội tim mạch Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã từng cấy máy ICD trên nhiều người trưởng thành, nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi tiến hành cấy máy ICD cho trẻ em với tiền sử và bệnh lý nền phức tạp như vậy. Hiện tại, sau 1 tuần cấy ICD, bệnh nhi đã ổn định, không xảy ra biến chứng và có thể xuất viện”.
Cấy máy khử rung tim ICD là một kỹ thuật y khoa cao được khuyến cáo áp dụng trong các trường hợp có nguy cơ cao bị đột tử do rối loạn nhịp thất nguy hiểm, hội chứng Brugada,…
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng là bệnh viện tư nhân đầu tiên thực hiện cấy ICD tại Đà Nẵng. Cho đến nay, Khoa Nội tim mạch Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã và đang áp dụng hiệu quả kỹ thuật này nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ đột tử do rối loạn nhịp thất nguy hiểm cho người bệnh. 
Giải pháp cho bệnh nhân rối loạn nhịp thất nguy hiểm
Chức năng chính của ICD là đưa các rối loạn nhịp nhanh thất trở về nhịp xoang bình thường. ICD được cấy ghép vào vùng da dưới ngực bệnh nhân, với dây điện cực được đặt tại tim. Sau khi được cấy ghép vào cơ thể, như một “người gác cổng”, ICD liên tục ghi nhận và theo dõi các hoạt động của tim. Nếu tim xuất hiện tình trạng rối loạn nhịp bất thường, ICD lập tức ghi nhận được tín hiệu này qua dây điện cực được đặt tại tim.
Với thuật toán thông minh, máy ICD phân tích các rối loạn nhịp và chỉ trong vòng 15-20s, ICD lập tức phát ra dòng điện giúp khôi phục lại nhịp tim bình thường.
Bệnh nhân sau khi được cấy ICD cần tuân thủ chế độ thăm khám, kiểm tra định kỳ của bác sĩ điều trị. Khi tiếp xúc với các thiết bị điện từ, máy kiểm tra tại sân bay cần tham khảo ý kiến và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU