Bệnh viện Gia Đình và những câu hỏi liên quan đến xét nghiệm Covid-19

0
Bệnh viện Đa khoa Gia Đình Đà Nẵng là bệnh viện đã triển khai dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2, được cấp phép chính thức từ tháng 9.2020.
Bệnh viện Gia Đình kiểm tra rất chặt chẽ nguy cơ Covid trong khâu tiếp nhận bệnh nhân đến thăm khám tại bệnh viện Bệnh viện Gia Đình kiểm tra rất chặt chẽ nguy cơ Covid trong khâu tiếp nhận bệnh nhân đến thăm khám tại bệnh viện
Bệnh viện Gia Đình kiểm tra rất chặt chẽ nguy cơ Covid trong khâu tiếp nhận bệnh nhân đến thăm khám tại bệnh viện
PV đã trao đổi cùng ThS-BS Lê Hữu Dũng, Phó trưởng ban chỉ đạo Phòng chống dịch Bệnh viện Đa khoa Gia Đình về những kỹ thuật xét nghiệm triển khai tại bệnh viện.
- Thưa bác sĩ, kỹ thuật xét nghiệm Covid-19 ở Bệnh viện Gia Đình là gì?
ThS-BS Lê Hữu Dũng: Bệnh viện Đa khoa Gia Đình Đà Nẵng đã triển khai dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real time PCR (rt-PCR). Như chúng ta đã biết, bệnh viện được cấp phép hoạt động xét nghiệm này từ tháng 9.2020, với đủ máy móc, thiết bị đạt chuẩn.
- Những ai sẽ được làm xét nghiệm Covid-19?
ThS-BS Lê Hữu Dũng: Bệnh viện thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế, những bệnh nhân đến bệnh viện với các yếu tố dịch tễ và triệu chứng hô hấp sẽ được bác sĩ thăm khám và cho chỉ định làm xét nghiệm.
- Sau khi thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, quy trình xử trí của bệnh viện áp dụng với bệnh nhân như thế nào?
ThS-BS Lê Hữu Dũng: Sau khi lấy mẫu xong, bệnh nhân sẽ được chuyển đến khu vực cách ly đợi cho đến khi có kết quả xét nghiệm.
- Nếu kết quả âm tính, bệnh nhân sẽ được bệnh viện cho ký các cam kết tuân thủ cách ly y tế tại địa phương và ra về.
- Nếu kết quả dương tính, bệnh viện sẽ tiến hành liên hệ Trung tâm kiểm soát bệnh tật để chuyển bệnh nhân về bệnh viện điều trị theo đúng quy định của Sở Y tế.
- Thời gian để có kết quả xét nghiệm là bao lâu?
ThS-BS Lê Hữu Dũng: Bệnh nhân đủ tiêu chuẩn xét nghiệm có hai sự lựa chọn. (1) Lấy mẫu tại Bệnh viện Gia Đình và gửi xét nghiệm tại CDC, bệnh nhân được miễn phí và phải chờ cho đến khi có kết qua từ CDC. (2) Lấy mẫu và thực hiện tại Bệnh viện Gia Đình: Bệnh nhân phải trả phí và chờ cho 6-8 tiếng.
- Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính đã thực sự an toàn chưa?
ThS-BS Lê Hữu Dũng: Bệnh nhân âm tính chỉ cho biết tại thời điểm xét nghiệm trở về trước khả năng lây bệnh của bệnh nhân cho người khác là rất thấp. Tuy nhiên, sẽ không cho biết bệnh nhân có nhiễm Covid hay chưa, đặc biệt là thời điểm xét nghiệm thực hiện quá sớm sau khi tiếp xúc với đối tượng nghi ngờ. Cách ly tại nhà đủ thời gian, trình báo với cơ sở y tế tại địa phương khi có triệu chứng, tuân thủ các quy định phòng chống dịch của Bộ Y tế, Sở Y tế mới là biện pháp hữu hiệu để phòng dịch.
- Cảm ơn bác sĩ về trao đổi hữu ích này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU