Bất động sản miền Trung: Chiến lược đô thị ven biển

0
Chiến lược kinh tế biển đã và đang thực sự phát huy và đánh thức mạnh mẽ khu vực duyên hải miền Trung thông qua ngành kinh tế mũi nhọn là du lịch.
Phối cảnh dự án đại đô thị biển Nhơn Hội New City, dự án do Tập đoàn Phát Đạt và Danh Khôi phát triển Phối cảnh dự án đại đô thị biển Nhơn Hội New City, dự án do Tập đoàn Phát Đạt và Danh Khôi phát triển
Phối cảnh dự án đại đô thị biển Nhơn Hội New City, dự án do Tập đoàn Phát Đạt và Danh Khôi phát triển
Từ du lịch, các loại hình kinh tế khác được kích hoạt và nâng tầm giá trị, trong đó có bất động sản ven biển.

Cú hích từ tuyến ven biển

Ven biển miền Trung đã đổi thay nhanh chóng từ khi tuyến ven biển được các địa phương quy hoạch, đầu tư và phóng tuyến. Những vùng đất nghèo đã được thay thế bằng những dự án nghỉ dưỡng đẳng cấp, khu dân cư khang trang, đô thị hiện đại với những Cửa Lò (Nghệ An); Nhật Lệ (Quảng Bình); Cửa Việt (Quảng Trị); Lăng Cô (Thừa Thiên-Huế)…
Nổi bật nhất là Đà Nẵng đã rất thành công khi mở tuyến đường ven biển Hoàng Sa - Võ Nguyễn Giáp - Trường Sa. Tuyến đường ven biển dài 27 km từ Bãi Bắc (bán đảo Sơn Trà) đến giáp địa phận tỉnh Quảng Nam này đã làm thay đổi bộ mặt của Đà Nẵng, đưa thành phố này trở thành địa chỉ du lịch nổi tiếng thế giới.
Nhiều khu resort đẳng cấp quốc tế, khu nghỉ dưỡng sang trọng đã được các nhà đầu tư lớn xây dựng lên, như Crowne Plaza Đà Nẵng, Furama Resort, Premier Village Đà Nẵng Resort; Aria Đà Nẵng hotel and resort… và các thương hiệu lớn InterContinental, Hyatt, Pullman, IHG, Four Points by Sheraton… đã xây dựng dự án tại tuyến đường ven biển. Giá trị bất động sản tại khu vực không ngừng tăng lên, bởi nhiều nhà đầu tư chỉ mong sở hữu một khu đất tại tuyến đường này để thực hiện dự án du lịch.
Trong khi đó, Quảng Nam cũng đã thành công ở tuyến ven biển từ Hội An - Tam Kỳ, Dự án Đường trục chính từ Khu công nghiệp Tam Thăng đi cảng Kỳ Hà, sân bay Chu Lai kết nối với đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh (Quảng Ngãi).

Bất ngờ Quy Nhơn

Trong số các địa phương chủ động, tích cực triển khai chiến lược kinh tế biển, Bình Định đã để lại dấu ấn đậm nét trong việc chủ động chi ngân sách địa phương đầu tư tuyến ven biển Hoài Nhơn - Quy Nhơn dài hơn 100 km và cầu Nhơn Hội, cây cầu khi mới khánh thành được ghi nhận là cầu vượt biển dài nhất VN.
Từ đây, Bình Định đã có những bước đi mạnh bạo và dài hơi bằng việc quy hoạch bán đảo Phương Mai thành Khu kinh tế ven biển Nhơn Hội. Hiện nay, Nhơn Hội, Quy Nhơn đã là điểm dừng chân lý tưởng của những nhà đầu tư quy mô: Tập đoàn FLC với khu nghỉ dưỡng Nhơn Lý; Tập đoàn Phát Đạt, Tập đoàn Hưng Thịnh, Tập đoàn TMS và mới đây nhất là cái bắt tay giữa Tập đoàn Phát Đạt và Công ty Bất động sản Danh Khôi (DKR) trong việc phát triển dự án Khu đô thị Nhơn Hội New City đã làm nóng thị trường bất động sản Quy Nhơn. Đồng thời, tạo nên một làn sóng mới cho thị trường này, khi hàng ngàn sản phẩm đất nền sồ đỏ ven biển vừa công bố đã được nhà đầu tư đón nhận đăng ký giữ chỗ.
Đô thị với nhiều tiện ích làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất

Đô thị với nhiều tiện ích làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất

Trước tốc độ phát triển nhanh chóng của những khu đô thị và áp lực lớn về mặt bằng, quỹ đất khi các nhà đầu tư liên tục tìm về, Bình Định đã chủ động lập quy hoạch chung, mở rộng không gian đô thị theo nhiều kịch bản trong đó là việc đầu tư các tuyến giao thông vành đai làm cơ sở để quy hoạch các dự án như: QL19, nâng cấp cảng hàng không Phù Cát; mở rộng cảng biển Quy Nhơn thành cảng biển hiện đại; đầu tư, nâng cấp và xây dựng mới một số bến thuyền du lịch ven đầm Thị Nại, phát triển các tuyến du lịch nội địa và quốc tế.
Giai đoạn 2021-2030, Bình Định dự kiến tổng vốn đầu tư trên 10.316 tỉ đồng; trong đó đầu tư nâng cấp và mở tuyến đường tỉnh 8.264 tỉ đồng, xây dựng các bến bãi đỗ xe 211 tỉ đồng và đường đô thị 950 tỉ đồng… Tổng diện tích đất dành cho phát triển giao thông trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 là 3.303 ha và đến năm 2030 là 3.737 ha. Và, theo quy luật thị trường, khi mà hạ tầng giao thông được đầu tư thì dư địa cho bất động sản rất lớn. Ông Hoàng Kim Hoài, Tổng giám đốc Công ty Phúc Điền Land đánh giá rằng khi nguồn cung của các dự án nội thành nhiều thành phố lớn dần trở nên khan hiếm, các doanh nghiệp bất động sản phải đánh bắt xa bờ, kéo theo một làn sóng đầu tư mới tại các tỉnh, thành phố vùng ven, đặc biệt là các dự án mang yếu tố biển. Khi hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ, việc di chuyển thuận lợi, việc sở hữu những bất động sản biển không còn xa xôi trong suy nghĩ của nhiều người.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU