Bảo hiểm xã hội Ninh Thuận: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện

0
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Ninh Thuận đang tích cực phối hợp chính quyền địa phương tổ chức tuyên tuyền, phổ biến pháp luật về quyền lợi của người dân khi tham gia BHXH tự nguyện đến từng khu phố, hộ gia đình.
Cán bộ BHXH Ninh Thuận tư vấn cho người tham gia BHXH tự nguyện Cán bộ BHXH Ninh Thuận tư vấn cho người tham gia BHXH tự nguyện
Cán bộ BHXH Ninh Thuận tư vấn cho người tham gia BHXH tự nguyện
Sau khi tham gia buổi đối thoại trực tiếp do BHXH Ninh Thuận tổ chức về chính sách và quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, ông Trần Minh Hùng, ở TP.Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) đã đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, với mức đóng 204.600 đồng/tháng. “Mình làm nghề tự do, thu nhập không ổn định nên chọn mức tham gia 204.600 đồng mỗi tháng. Số tiền này xem như để dành khi về già có lương hưu sinh sống, không phụ thuộc vào con cháu”, ông Hùng nói và cho biết chế độ BHXH tự nguyện rất mở, người tham gia có quyền lựa chọn mức đóng hằng tháng phù hợp với điều kiện thu nhập của mình. Hằng tháng có nhân viên bưu điện tới tận nhà để thu rất thuận tiện cho người tham gia. Còn bà Hoàng Thị Hoa, ở TT.Tân Sơn, H.Ninh Sơn, đã tham gia BHXH tự nguyện gần 1 năm nay. Bà Hoa hành nghề buôn bán nhỏ, thu nhập không cao nhưng vẫn gói ghém để tham gia BHXH tự nguyện cho mình với mức phí 204.600 đồng/tháng. Hiện bà Hoa đang lên kế hoạch để mua BHXH tự nguyện cho chồng, để sau này về già có lương hưu, tự lo cho bản thân. “Qua tuyên truyền, đối thoại trực tiếp với cán bộ BHXH, tôi nắm rất rõ về những ưu đãi khi tham gia BHXH tự nguyện. Vì vậy, ngoài gia đình, tôi sẽ tiếp tục vận động người thân cùng tham gia HBXH tự nguyện”, bà Hoa bộc bạch.
Khi tham gia BHXH tự nguyện không chỉ người lao động được hưởng lương hưu mà còn được hưởng chế độ tử tuất, khi về hưu được cấp thẻ BHYT do quỹ BHXH chi trả. Theo ông Nguyễn Mạnh Tú, Giám đốc BHXH Ninh Thuận, người từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, gồm: người hoạt động không chuyên trách thôn, ấp, bản, làng, tổ dân phố, khu phố; người lao động giúp việc gia đình; người lao động tự tạo việc làm; xã viên hợp tác xã không hưởng lương,… đều có thể tham gia BHXH tự nguyện. Mức đóng hằng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia tự chọn nhưng không thấp hơn chuẩn hộ nghèo nông thôn (tối thiểu thu nhập 700.000 đồng/tháng). Như vậy, mức đóng thấp nhất là 154.000 đồng mỗi tháng. Mức đóng có thể thay đổi theo lựa chọn của người tham gia. Người tham gia BHXH tự nguyện có thể đóng theo phương thức: hằng tháng, 3 tháng, 6 tháng 1 lần, 12 tháng một lần, hoặc đóng 1 lần cho nhiều năm về sau (không quá 5 năm 1 lần). Trường hợp người đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm và có thể đóng BHXH tự nguyện một lần cho những năm còn thiếu nhưng không quá 10 năm (120 tháng) và được hưởng hưu trí sau tháng đóng đủ. Ngoài ra, người tham gia BHXH tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm (%) trên mức đóng BHXH hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn. Theo đó, các đối tượng thuộc diện hộ nghèo sẽ được hỗ trợ 30%, hộ cận nghèo là 25%, và các đối tượng khác là 10%. Thời gian hỗ trợ tùy thuộc vào thời gian tham gia BHXH tự nguyện thực tế của mỗi người nhưng không quá 10 năm (hiện nay mức chuẩn nghèo khu vực nông thôn là 700.000 đồng, được hỗ trợ 46.200 đồng đối với hộ nghèo, 38.500 đồng đối với hộ cận nghèo,15.400 đồng đối với hộ còn lại).
Với những lợi ích thiết thực mang lại, BHXH tự nguyện thật sự là điểm tựa cho người lao động tự do khi về già.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU