Ban Bí thư quyết định khai trừ đảng 2 cán bộ cấp cao vụ các chuyến bay giải cứu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ban Bí thư quyết định khai trừ đảng đối với các ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó thủ tướng thường trực do liên quan vụ nhận hối lộ tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao.

Theo thông báo của Văn phòng T.Ư: Ngày 27.9, tại trụ sở T.Ư Đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các ông Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ.

Ban Bí thư quyết định khai trừ đảng 2 cán bộ cấp cao vụ các chuyến bay giải cứu  - ảnh 1

Ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao bị khai trừ đảng

gia hân

Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, Ban Bí thư nhận thấy ông Tô Anh Dũng đã thiếu trách nhiệm, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, tham mưu, đề xuất tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước trong đại dịch Covid-19; nhận hối lộ, bị cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam.

Ông Nguyễn Quang Linh đã lợi dụng vị trí công tác, vi phạm nguyên tắc, quy chế làm việc; vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc tham mưu, trình phê duyệt cấp phép cho doanh nghiệp tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước trong đại dịch Covid-19; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm.

Các ông Tô Anh Dũng và Nguyễn Quang Linh đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương, gây hậu quả rất nghiêm trọng, dư luận xấu, bức xúc trong xã hội; làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng.

Từ đó, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật khai trừ Đảng đối với các ông Tô Anh Dũng, Nguyễn Quang Linh.

Ban Bí thư Đề nghị các cơ quan chức năng kỷ luật về hành chính đối với các cá nhân trên đồng bộ, kịp thời với kỷ luật đảng.

Buộc thôi việc Thứ trưởng Ngoại giao và Trợ lý Phó thủ tướng thường trực

Trước đó, ngày 27.9, Ủy ban Kiểm tra T.Ư kết luận ông Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, và ông Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó thủ tướng thường trực đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương; làm sai lệch chủ trương đúng đắn, nhân đạo của Đảng, Nhà nước trong việc tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước khi dịch Covid-19 bùng phát; gây hậu quả rất nghiêm trọng, dư luận xấu, bức xúc trong xã hội, làm giảm uy tín của tổ chức Đảng.

Từ đó, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật các ông Tô Anh Dũng và Nguyễn Quang Linh.

Trước đó, ông Tô Anh Dũng bị Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi nhận hối lộ trong vụ án xảy ra tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao hồi tháng 4.2022.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU