Bãi rác quá tải, gây ô nhiễm

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Mùa khô, một số người đốt rác làm khói bốc lên gây ngột ngạt, ảnh hưởng sức khỏe dân cư. Số lượng lớn rác thải không được xử lý dẫn đến tình trạng quá tải. Rác còn tràn xuống khu vực sườn đồi gây ô nhiễm môi trường. Mùa mưa, nước bẩn thẩm thấu qua rác thải chảy xuống con suối nhỏ phía dưới sườn đồi. Đây là khu vực đầu nguồn sông Pô Kô, nơi cấp nước sinh hoạt cho người dân các xã Đăk Pék, Đăk Man và TT.Đăk Glei.

Bãi rác quá tải, gây ô nhiễm - ảnh 1

Nhiều năm nay bãi rác H.Đăk Glei đã quá tải

KHOA CHƯƠNG

Ông Từ Anh Dũng, Phó giám đốc Trung tâm Môi trường và dịch vụ đô thị H.Đăk Glei, cho biết ước tính bãi rác H.Đăk Glei thu nhận khoảng 6 tấn rác/ngày. Do chưa có công nghệ xử lý rác thải, đơn vị chủ yếu xử lý bằng phương pháp thô sơ như gom, ủi và tiến hành chôn lấp, đốt rác.

Trước tình hình quá tải của bãi rác, năm 2019 UBND H.Đăk Glei đã có chủ trương đầu tư xây dựng khu chứa và xử lý rác thải với tổng vốn đầu tư khoảng 15 tỉ đồng; trong đó một nửa từ nguồn vốn ngân sách T.Ư, một nửa là vốn đối ứng của huyện. Tuy nhiên, từ đó đến nay, do không được bố trí nguồn vốn, dự án vẫn chưa được thực hiện. Ông Nguyễn Văn Hiềng, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng H.Đăk Glei, cho hay năm 2022 đơn vị được UBND huyện bố trí 2,7 tỉ đồng để xây dựng bãi xử lý rác thải mới với tổng diện tích khoảng 7 ha tại làng Đăk Tung (TT.Đăk Glei). Tuy nhiên, Công ty TNHH đô thị xanh Đăk Glei đã có công văn xin chủ trương đầu tư vào dự án bằng nguồn vốn xã hội hóa. Do đó dự án xây dựng bãi xử lý rác thải phải điều chỉnh sang sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương để thu hồi đất, đền bù, giải phóng mặt bằng và đầu tư một số cơ sở hạ tầng cơ bản để phục vụ cho dự án.

“Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để tiến hành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và cam kết trong năm nay sẽ bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư để triển khai dự án xây dựng bãi xử lý rác thải mới. Đến nay, công tác kiểm đếm, thẩm định hệ số giá đất để thực hiện bồi thường đã được đơn vị hoàn thành”, ông Hiềng cho biết.

UBND tỉnh Kon Tum cũng đã ban hành công văn yêu cầu các sở, ngành chức năng và UBND H.Đăk Glei khẩn trương có kế hoạch, giải pháp cụ thể, bố trí nguồn lực, kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương, thu hút nguồn vốn xã hội hóa và các nguồn vốn hợp pháp khác theo đúng quy định của pháp luật để xử lý dứt điểm, triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường tại bãi rác trên địa bàn huyện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU