Bài học lớn nào cho quân đội Trung Quốc từ chiến sự Nga-Ukraine?

Bài học lớn nào cho quân đội Trung Quốc từ chiến sự Nga-Ukraine?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Mới đây, tạp chí Hạm thuyền Tri thức (Naval and Merchant Ships) của Trung Quốc cho rằng bài học lớn nhất từ chiến sự Nga-Ukraine là nhu cầu cấp thiết phải tăng cường khả năng phòng không và hiệu quả tác chiến chống tên lửa của lực lượng lính thủy đánh bộ Trung Quốc, đặc biệt là đối với các đơn vị tiền tuyến.

Cụ thể, tạp chí này viết trong một bài báo gần đây rằng: “Nhiệm vụ chính của các hạm đội hộ tống là cung cấp nhiều sự hỗ trợ khác nhau, chẳng hạn như lá chắn phòng không và chống tên lửa, cho các hạm đội đổ bộ, vốn dễ bị tấn công khi tiếp cận bờ biển Đài Loan".

Theo bài báo, ngay cả khi được trang bị tên lửa phòng không tầm ngắn HQ-10, khả năng phòng không của các tàu đổ bộ Trung Quốc, cũng như khả năng chống tên lửa rất yếu. Ngoài ra, tên lửa từ tàu nổi của Trung Quốc được cho là có tầm bắn không đủ để bảo vệ hiệu quả lực lượng lính thủy đánh bộ.

Bài học lớn nào cho quân đội Trung Quốc từ chiến sự Nga-Ukraine? - ảnh 1

Tàu hộ vệ đa nhiệm Type 054A là một trong những tàu chiến chủ lực của Trung Quốc.

reuters

Bài báo này cho rằng: "Phiên bản hải quân của tên lửa phòng không HQ-16 chỉ có tầm bắn 40 km và tàu hộ vệ Type 054A chỉ có thể mang theo số lượng hạn chế, vì vậy vẫn còn nghi ngờ liệu chúng có thể bảo vệ lính thủy đánh bộ hay không và được bao lâu”.

Cũng theo Naval and Merchant Ships, hệ thống rốc két phóng loạt Thunderbolt-2000 hiện có của Đài Loan và Hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS) M142 mà Đài Bắc có thể mua trong tương lai, có thể khiến các tàu nổi của Trung Quốc khó giảm thiểu các mối đe dọa hơn nữa.

Bài báo kết luận rằng Trung Quốc phải đánh giá lại khả năng phòng không của các đơn vị tiền tuyến và nâng cao khả năng tấn công.

Theo Viện Hải quân Mỹ, Trung Quốc đang xây dựng quy mô và khả năng của quân đoàn thủy quân lục chiến để có thể hướng sức mạnh ra bên ngoài. Trong năm 2017, Trung Quốc công bố kế hoạch tăng số lượng lính thủy đánh bộ từ 20.000 lên 100.000 người, vào thời điểm Bắc Kinh loại 300.000 người khỏi quân đội.

Trung Quốc mở đợt diễn tập hiệp đồng binh chủng mới quanh Đài Loan

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU