bai ca dao

Với tuổi thơ ở thôn quê thì món ăn nào từ thiên nhiên cũng đều khoái khẩu cả. Nhưng món ăn từ trái chà là có một dư vị khó tả, có một cái gì đó để mà nhớ, mà thương /// Ảnh: Reuters

Thương về mùa chà là

5
Đêm nay, ở phương xa, ngồi nhâm nhi ly cà phê trong quán nhỏ chợt nghe giọng ngâm thơ truyền cảm của một cựu chiến binh trên ti vi:
Em là cây chà là nhỏ yếu
Sống âm thầm bên rừng Sác thân yêu…
Trụ sở Văn phòng Quản lý khu dự trữ sinh quyển thế giới 
ở Cần Giờ

Đi về nơi phía biển...

2
Sóng vẫn xô vào bờ cát, nuôi trùng điệp rừng đước được công nhận là khu dự trữ sinh quyển của thế giới. Phía ấy của thành phố là Cần Giờ, khi ngày đầu năm xuôi về nghe biển hát!
Tháng ba nhớ và quên

Tháng ba nhớ và quên

0
Tháng ba được chào đón từ rất sớm bằng hình ảnh hoa gạo đỏ, hoa xoan tím ở những vùng quê miền Bắc, bằng “cơn sốt” hoa kèn hồng mới hửng trên những đường phố Sài Gòn, bằng “mùa con ong đi lấy mật” vàng óng đất Tây nguyên, và bâng khuâng trôi đi với “bất chợt một ngày, trắng tinh hoa sưa về đây” - Hà Nội...
Học sinh học trồng lúa để hiểu hơn những câu ca dao, tục ngữ về nông thôn /// LẠI PHÚC

Học văn có lăn tăn?: Những tiết học 'nối văn với đời'

0
Nếu không hữu dụng tức thì cho việc làm văn thì cũng là bài học sống để dạy chữ không xa với dạy người... Đó là mong muốn của giáo viên dạy văn luôn trăn trở với nỗi lo học sinh sẽ không còn thấy môn học này cần cho cuộc sống.
Ảnh minh họa /// Shutterstock

Khen hay chê con là cả một nghệ thuật

2
Tôi có chị bạn có đứa con gái đang học lớp 2, hễ có 'thành tích' gì là hay khoe với mẹ bằng cách hỏi: 'Con có giỏi không hả mẹ?'.
Học sinh lớp 9 tại TP.HCM trong giờ học môn văn /// Đào Ngọc Thạch

Tăng số tác phẩm bắt buộc trong chương trình môn văn mới

0
PGS Đỗ Ngọc Thống, Chủ biên chương trình (CT) môn ngữ văn mới, cho biết danh mục các văn bản ngữ liệu cũng được điều chỉnh theo hướng chia thành 3 loại hình: 'tác phẩm bắt buộc', 'tác phẩm tự chọn bắt buộc' và 'tác phẩm tự chọn'.