Bãi bỏ việc xin giấy phép chuyển tiền ra nước ngoài

0 Thanh Niên Online

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành văn bản bãi bỏ các giấy phép mang ngoại tệ ra nước ngoài của cá nhân do chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại các tỉnh, thành phố cấp.

Cụ thể, những người có nhu cầu chuyển ngoại tệ ra nước ngoài cho các mục đích như chữa bệnh, học tập, du lịch, trả các loại phí, trợ cấp cho người thân ở nước ngoài... sẽ không cần phải xin giấy phép của chi nhánh Ngân hàng Nhà nước các tỉnh, thành phố khi chuyển số tiền vượt quá 7.000 USD. Khi thực hiện chuyển tiền, người dân chỉ cần đến các ngân hàng thương mại, xuất trình các giấy tờ cần thiết; ngân hàng thương mại sẽ kiểm tra và chịu trách nhiệm pháp lý về tính hợp pháp của các khoản ngoại tệ được chuyển ra nước ngoài của khách hàng.

Ông Trương Văn Phước, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại  hối - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết: "Trên thực tế, Quỹ tiền tệ quốc tế  (IMF) đã chính thức công nhận Việt Nam đã thực hiện tự do  hóa các giao dịch vãng lai. Tuy nhiên, để đảm bảo cho việc tự do hóa giao dịch vãng lai được thực thi có hiệu quả nhất trong thực tế, loại bỏ tất cả các thủ tục hành chính làm phiền hà  tới người dân, Ngân hàng Nhà nước đã tiến hành bãi bỏ các loại giấy phép xin  chuyển ngoại tệ ra nước ngoài khi người dân có nhu cầu chính đáng về chuyển ngoại tệ".

Tuy nhiên, trong trường hợp công dân Việt Nam mang ngoại tệ bằng tiền mặt ra nước ngoài vượt quá 7.000 USD thì các thủ tục có khác so với trước. Để được mang vượt quá số tiền 7.000 USD (phải khai báo với hải quan), người dân cần đến một ngân hàng thương mại có chức năng kinh doanh ngoại hối, xuất trình các giấy tờ cần thiết đề nghị ngân hàng này xác nhận về tính hợp lý của việc mang ngoại tệ vượt quá 7.000 USD ra nước ngoài. Khi thực hiện xác nhận, các ngân hàng có thể thu một khoản phí nhất định. Ông Trương Văn Phước cho biết: "Tổ chức tín dụng phải có trách nhiệm xác nhận tính hợp lý và hợp pháp của các khoản tiền được chuyển ra nước ngoài cho các khách hàng của mình với thủ tục nhanh, gọn và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho khách hàng".

Hoàng Ly

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU