Bạch Tuyết giãi bày trăn trở dành cho cải lương khi hội ngộ Ngọc Giàu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

NSND Bạch Tuyết xúc động ôn lại kỷ niệm cùng NSND Ngọc Giàu, đồng thời chia sẻ những trăn trở dành cho nghệ thuật cải lương. 

Bạch Tuyết giãi bày trăn trở dành cho cải lương khi hội ngộ Ngọc Giàu - ảnh 1

Bạch Tuyết xúc động khi hội ngộ Ngọc Giàu trong một chương trình truyền hình

NVCC

Mới đây, trên kênh YouTube cá nhân, NSND Bạch Tuyết đăng tải clip ghi lại cuộc hội ngộ với NSND Ngọc Giàu trong hậu trường một cuộc thi. Hai giọng ca đình đám không giấu được sự xúc động khi gặp lại. Họ thoải mái chụp ảnh, nhắc nhớ những kỷ niệm khó quên khi cùng đứng chung sân khấu và bày tỏ những trăn trở của mình dành cho nghệ thuật cải lương ở thời điểm hiện tại.

Khi gặp lại người đồng nghiệp thân thiết, NSND Bạch Tuyết nói: “Giờ này hai đứa còn được đứng chụp hình như vậy là phải cảm ơn Tổ nghiệp". Đồng thời, nữ nghệ sĩ chia sẻ mỗi lần nhìn thấy NSND Ngọc Giàu, bà lại nhớ đến danh ca Hùng Cường. NSND Bạch Tuyết lý giải: “Tôi làm cái gì anh Hùng Cường cũng đều nghĩ do Ngọc Giàu xúi. Anh ấy cứ nghĩ tôi hiền lắm vậy". Tiếp lời, NSND Ngọc Giàu “tố cáo": “Cái gì cũng nói là do tôi hết, còn Bạch Tuyết chỉ đứng cười thôi, để oan ức cho tôi".

Bạch Tuyết giãi bày trăn trở dành cho cải lương khi hội ngộ Ngọc Giàu - ảnh 2

NSND Bạch Tuyết kể kỷ niệm đứng chung sân khấu với NSND Ngọc Giàu

NVCC

Trong buổi gặp, Bạch Tuyết kể bà và NSND Ngọc Giàu giống nhau ở chỗ quyết tâm, hết mình với nghề. Thậm chí, để mang đến một tiết mục chỉn chu nhất cho khán giả, cả hai không ngại tập tuồng lại dù mọi thứ trước đó đã gần xong. “Cải lương chi bảo" kể trước đây, lúc tập vở Thái hậu Dương Vân Nga, khi tìm hiểu và biết nhân vật lên ngôi khi còn khá trẻ, NSND Bạch Tuyết đã nói với soạn giả Chi Lăng “phải tập tuồng lại liền" để cho phù hợp với hoàn cảnh lịch sử.

“Khi mình tập rồi mà cảm giác chưa có gì rõ rệt là tập lại. Thỉnh thoảng tụi mình gặp nhau ôn lại những kỷ niệm về Đổng Trác, Lục Vân Tiên”, NSND Bạch Tuyết trải lòng với đồng nghiệp.

Bạch Tuyết giãi bày trăn trở dành cho cải lương khi hội ngộ Ngọc Giàu - ảnh 3

NSND Bạch Tuyết mong có nhiều kịch bản cải lương để các bạn trẻ thể hiện tài năng

NVCC

Chia sẻ về thế hệ các nghệ sĩ trẻ hiện nay, NSND Ngọc Giàu cho biết “tre già măng mọc" vốn đã là quy luật. Bà đánh giá cao những gương mặt mới của sân khấu cải lương vì tài năng, nhưng lại thiếu đi kịch bản để phát triển. “Tất nhiên khi nói đến Dương Vân Nga, người ta sẽ nhắc đến Bạch Tuyết - Ngọc Giàu. Tôi chỉ mong sau này sẽ có kịch bản hay để các bạn phát triển hơn. Cái nghề này phải học cả cuộc đời, chứ không phải một ngày, một buổi là được", bà trải lòng.

Tiếp lời đồng nghiệp, NSND Bạch Tuyết nói: “Nghề này ngộ lắm, càng đi sâu vô chừng nào thì càng sợ chừng đó". Lý giải về điều này, "cải lương chi bảo" bày tỏ: “Mình vừa sáng tạo được cái này thì nó lại phát triển ra cái nhánh khác. Không biết có bao nhiêu điều trong cuộc đời mình có thể học được. Nó cực khổ ở chỗ những người trẻ viết kịch bản thì có hơi thở thời đại, nhưng bài bản của cải lương họ lại không rành như mấy bác hồi xưa. Cải lương mà đặt bài bản không khớp thì mất hoàn toàn sự quyến rũ của nghệ thuật cải lương. Tôi thương các bạn trẻ hiện nay”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU