Bác sĩ ơi: Trẻ chích ngừa sớm hay trễ hơn lịch hẹn thì có sao không?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhiều phụ huynh bày tỏ lo lắng về việc trẻ chích ngừa sớm hoặc trễ hơn so với lịch hẹn do giãn cách xã hội.

 /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm, nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), tư vấn:

Bên cạnh Covid-19 thì trẻ nhỏ chưa tiêm chủng đầy đủ còn có nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm khác, nhất là khi mùa lạnh đang đến gần. Vì vậy, việc chích các mũi quan trọng là rất cần thiết, nếu không thực hiện có thể gây nguy hiểm. Một số mũi chích ngừa quan trọng bao gồm vắc xin 5 trong 1, 6 trong 1 (sởi, MMR, thủy đậu, phế cầu, viêm não Nhật Bản). Những loại khác chưa cần thiết thì có thể trì hoãn.

Vì giãn cách xã hội, nhiều trẻ chích ngừa sớm hoặc trễ hơn so với lịch hẹn. Tuy nhiên, phụ huynh không nên quá lo lắng về điều này. Mũi thứ 2 có thể chích sớm hơn lịch hẹn từ 1 - 2 tuần, nhưng không nên sớm hơn 3 - 4 tuần. Trường hợp không thể chích vắc xin cùng hãng với mũi 1 thì có thể cân nhắc chích mũi 2 của các hãng khác. Trong khi đó, việc tiêm vắc xin trễ cũng không gây ảnh hưởng quá nhiều đến hiệu quả vắc xin và cũng không cần phải tiêm lại từ đầu.

Sốt, mệt, mất ý thức sau tiêm vắc xin Covid-19 thì cần làm gì | BÁC SĨ ƠI số 19

Trước khi đưa trẻ đi chích ngừa, phụ huynh nên hẹn giờ trước để tiết kiệm thời gian di chuyển và chờ đợi. Khi ra khỏi nhà, người lớn cần mang khẩu trang, em bé nếu còn quá nhỏ không mang được khẩu trang thì có thể dùng nón che giọt bắn.

Trường hợp trẻ mắc Covid-19, đa số sẽ có triệu chứng nhẹ và tự hết sau một khoảng thời gian. Sau 14 ngày kể từ khi khỏi bệnh, trẻ có thể chích ngừa các bệnh khác một cách an toàn.

Câu hỏi xin gửi về địa chỉ: songkhoe@thanhnien.vn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU