Bác sĩ ơi: Trẻ bị kẹt, dập tay chân, phải sơ cứu thế nào cho đúng?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bị kẹt ngón tay, chân hay có khi là cả bàn tay, chân, cánh tay vào các vật dụng là tai nạn thường xảy ra với trẻ nhỏ. Đặc biệt, tôi thấy rất nhiều bé thường bị dập, kẹt tay, chân vô cửa.

Một bệnh nhi bị mắc kẹt nguyên cánh tay vào ống sắt chân giường được cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) /// Ảnh: BVCC
Một bệnh nhi bị mắc kẹt nguyên cánh tay vào ống sắt chân giường được cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM)
Ảnh: BVCC

Xin bác sĩ tư vấn giúp, phụ huynh cần làm gì khi con bị tai nạn này. (Ngô Lan Anh, 32 tuổi, ngụ Long An)

Theo bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ (Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, TP.HCM): Trẻ nhỏ rất hiếu động, lại là lứa tuổi thích tò mò khám phá mọi thứ nhưng lại không thể nhận biết được nguy hiểm. Vì vậy, các tai nạn sinh hoạt rất thường gặp ở trẻ em. Trong đó, có tai nạn bị kẹt ngón tay, chân hay có khi là cả bàn tay, chân, cánh tay vào các vật dụng là tai nạn thường xảy ra với trẻ nhỏ. Các bé cũng rất hay bị kẹt, dập tay, chân vào cánh cửa khi đóng cửa. Thường cha mẹ sẽ chỉ nhận ra sự cố, tai nạn khi nghe các bé khóc thét lên.

Khi con bị tai nạn, trước khi đưa bé đi khám bác sĩ, phụ huynh có thể thực hiện một số động tác sơ cứu đơn giản mà hiệu quả sau.

1. Nâng cao vùng bị tổn thương để giảm đau và phù nề

Đây là việc quan trọng nhất cần làm trong vòng 48 giờ đầu. Ngay sau khi phát hiện bé bị dập kẹt ngón, bàn, cánh tay/chân, hãy đặt bé ngồi ở tư thế thuận tiện, trên ghế hay ngồi lòng mẹ. Dùng chăn hoặc gối kê cao bàn tay hoặc bàn chân bị thương của bé.

Những giờ sau đó, thường xuyên cho bé ngồi hoặc nằm ở tư thế bàn tay/bàn chân bị thương cao hơn tầm trái tim.

2. Chườm đá

Dùng túi nylon đựng đá lạnh (hoặc một túi rau quả đông lạnh sạch có sẵn trong ngăn đá) chườm lên vùng tổn thương.

Bọc túi đá lạnh trong một chiếc khăn bông mỏng.

Giữ túi chườm trên vùng tổn thương trong vòng 20 phút.

Thực hiện điều này đều đặn mỗi 1 - 2 giờ trong vòng 24 giờ đầu, sau đó làm 3 - 4 lần trong ngày thứ hai.

Nếu không có túi chườm, có thể dùng bát nước đá thay thế. Đổ nước vào một bát to, thêm vào đó một ít đá lạnh rồi nhúng toàn bộ bàn tay, bàn chân bé vào ngâm.

Bé có thể cảm thấy khó chịu ở thời điểm hiện tại nhưng phương pháp này về lâu dài sẽ giúp giảm phù nề và giảm đau rất hiệu quả.

3. Giảm đau

Dập kẹt tứ chi khiến trẻ hết sức đau đớn. Đó là do khu vực này tập trung rất nhiều đầu mút dây thần kinh và các cơ quan cảm thụ.

Cho bé uống thuốc giảm đau (paracetamol, ibuprofen) theo đúng chỉ dẫn. Thuốc không những giúp bé bớt đau mà còn làm giảm tình trạng viêm.

Nghe nhạc hoặc xem bộ phim hoạt hình yêu thích trên đường chuyển đi cũng giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn. Với những trẻ đã lớn, việc tập trung ý nghĩ, hít thở sâu và đều cũng giúp cải thiện tình hình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU