Bác sĩ ơi: Sử dụng bao cao su đúng cách để quan hệ an toàn

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hiện nay, sử dụng bao cao su là biện pháp hàng đầu được khuyến cáo để quan hệ tình dục an toàn và phòng tránh thai. 

Bao cao su cần được sử dụng đúng cách để phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục /// SHUTTERSTOCK
Bao cao su cần được sử dụng đúng cách để phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục
SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp gặp “sự cố” dù có dùng bao cao su, hoặc mới đây có thông tin bao cao su tái chế khiến tôi vô cùng hoang mang. Xin bác sĩ tư vấn cách sử dụng bao cao su để quan hệ an toàn. (Ngô Minh Khôi, 22 tuổi, ngụ Đồng Nai)

Bác sĩ chuyên khoa 2 Bùi Mạnh Hà, Phó trưởng khoa Lâm sàng 3, Bệnh viện Da liễu TP.HCM:

Bao cao su có tác dụng phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục, giúp ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, để sử dụng bao cao su đảm bảo an toàn trong khi quan hệ tình dục, bao cao su phải đạt chất lượng, sử dụng đúng cách và tuyệt đối không được tái sử dụng.

Để tránh lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, phòng tránh thai, khi quan hệ tình dục, mọi người sử dụng bao cao su cần lưu ý:

- Luôn sử dụng bao cao su mới cho mỗi lần quan hệ và cần dùng đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

- Mỗi lần quan hệ không nên dùng một lúc hai bao. Đồng thời nên chú ý lựa chọn kích thước bao cao su phù hợp.

- Bảo quản bao cao su ở nơi khô ráo và thoáng mát, tránh để sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hay hóa chất làm giảm chất lượng. Hạn chế bỏ vào ví hay túi xách, tạo điều kiện ma sát làm rách bao.

- Kiểm tra kỹ bao bì và hạn sử dụng của sản phẩm trước khi dùng và chắc chắn rằng bao không bị thủng, rách.

- Chú ý xé bao cẩn thận để tránh làm rách bao, nếu không sẽ làm tăng nguy cơ thụ thai và lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục.

- Không sử dụng các sản phẩm gốc dầu như kem dưỡng da, dầu trẻ em, dầu ăn… vì chúng có thể làm bao cao su dễ rách, dễ thủng.

Với những trường hợp bị dị ứng với bao cao su, chẳng hạn như ngứa ngáy vùng kín, sưng phù, chóng mặt, khó thở…, người sử dụng không nên tiếp tục sử dụng sản phẩm. Trong trường hợp này có thể gọi điện thoại cho bác sĩ trong thời gian sớm nhất để được tư vấn.

Việc dùng bao cao su vẫn không thể bảo vệ hoàn toàn 100%. Vì vậy, tốt nhất nên tìm hiểu tiền sử tình dục và bệnh lý của bạn tình trước khi quyết định quan hệ.

Đặc biệt, tuyệt đối không tái sử dụng bao cao su. Bởi lẽ, bao cao su được sản xuất chỉ sử dụng một lần với sự kiểm soát về độ bền, độ đàn hồi, kích thước, chất bôi trơn và vô khuẩn theo quy trình chặt chẽ. Việc tái sử dụng bao cao su có thể làm lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục, tăng tỷ lệ nhiễm bệnh, không kiểm soát được nguồn lây; mang thai ngoài ý muốn; dị ứng và các hệ lụy khác.

Sau đây là những nguy cơ khi tái sử dụng bao cao su:

- Không đảm bảo được hai mục đích: phòng ngừa nhiễm khuẩn lây qua tình dục và tránh thai do: quá trình tẩy rửa, tái chế bằng hóa chất, bao cao su dễ bị giảm chất lượng đàn hồi, dễ bị thủng, rách.

- Bị lây nhiễm các bệnh nhiễm khuẩn lây qua đường tình dục như: HIV, HPV, viêm gan siêu vi B, giang mai, lậu, sùi mào gà, Chlamydia, nhiễm vi nấm Candida…

- Dị ứng: do khi tái chế sử dụng chất bôi trơn chất lượng kém, không rõ nguồn gốc, dễ gây dị ứng cho người tiếp xúc.

- Người sử dụng không biết bao cao su kém chất lượng nên có tâm lý chủ quan, không ý thức được các nguy cơ tiềm tàng nên dễ nhiễm bệnh.

Theo thống kê, mỗi tháng Khoa Lâm sàng 3, Bệnh viện Da liễu TP.HCM tiếp nhận và điều trị cho hơn 5.000 ca khám các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Cao điểm có những ngày khoa tiếp nhận hơn 300 ca.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU