Bác sĩ ơi: Quan hệ tình dục đồng tính có nguy cơ lây nhiễm những bệnh gì?

0 Thanh Niên Online
M.Phúc

M.Phúc

(ghi)

Đánh giá tác giả

Cho tôi hỏi, quan hệ tình dục đồng tính có nguy cơ lây nhiễm những bệnh gì? Xin cảm ơn bác sĩ. (Một bạn đọc ở TP.HCM)

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Học (Khoa Tiết niệu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM): Người tham gia hoạt động tình dục đồng tính có nguy cơ mắc bệnh truyền qua đường tình dục, nhất là HIV. Đa số báo cáo ghi nhận các hành vi này có được khi theo dõi nhiều nhóm đồng tính và rút ra kết luận hành vi tình dục nào có nguy cơ truyền bệnh. Do đó, chúng ta không thể ước đoán chính xác khả năng mắc bệnh cho mỗi loại hoạt động tiếp xúc tình dục.

Quan hệ tình dục qua hậu môn không dùng biện pháp an toàn (mang bao cao su) dễ truyền HIV nếu bạn tình đã nhiễm HIV.

Quan hệ tình dục bằng miệng cũng lây truyền HIV, nhất là khi phóng tinh có HIV vào trong miệng bạn tình. Một trong số các yếu tố chính làm lây truyền HIV là khi bạn tình nhiễm HIV có nồng độ cao RNA virus trong huyết tương. RNA HIV hiện diện trong tinh dịch, chất tiết ở hậu môn, trong vùng hầu họng của người đồng tính nhiễm HIV đang dùng thuốc chống siêu vi.

Một số bệnh truyền qua đường tình dục khác cũng có thể truyền qua đường giao hợp qua hậu môn gồm: Giang mai, lậu, chlamydia, herpes simplex virus, viêm gan siêu vi B.

Virus gây sùi mào gà (HPV) vẫn lây cho bạn tình ngay cả khi không có giao hợp qua hậu môn (chỉ cần tiếp xúc ngoài da, dương vật có HPV tiếp xúc với hậu môn của bạn tình thì hậu môn của bạn tình vẫn nhiễm HPV).

Nhóm đồng tính còn có thể mắc các vi trùng đường ruột như Shigella hoặc Salmonella (truyền qua miệng - hậu môn).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU