Bác sĩ ơi: Bệnh suy giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tôi 45 tuổi, ngụ Đồng Nai, công việc buôn bán nên phải đứng suốt ngày. Thời gian qua, tôi nhức mỏi hai chân nhiều, thường xuyên bị vọp bẻ và tê buốt lòng bàn chân. Nghe nhiều người bảo có thể tôi bị suy giãn tĩnh mạch. Xin bác sĩ cho biết, đây là bệnh gì? Có nguy hiểm không? Điều trị như thế nào? (Nguyễn Minh, Đồng Nai, TP.HCM)

Nổi gân xanh ngoằn ngoèo, nặng, mỏi chân, tê rần lòng bàn chân,... là triệu chứng của bệnh suy giãn tĩnh mạch  /// ShuttterStock
Nổi gân xanh ngoằn ngoèo, nặng, mỏi chân, tê rần lòng bàn chân,... là triệu chứng của bệnh suy giãn tĩnh mạch
ShuttterStock

Thạc sĩ - bác sĩ Trần Thanh Vỹ, Trưởng khoa Lồng ngực Mạch máu, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM: Suy giãn tĩnh mạch là tình trạng suy yếu chức năng dẫn máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch ở chân, gây ứ đọng máu ở vùng thấp của chân và lan lên dần.

Hậu quả là người bệnh có triệu chứng như: nặng mỏi chân, đau nhức bắp chân, vọp bẻ, nổi gân xanh (tĩnh mạch) ngoằn ngoèo, phù chân, ngứa da,…

Tình trạng ứ đọng này nếu kéo dài qua nhiều tháng, nhiều năm sẽ ngày càng nặng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, khó trị như: loét chân, tắc mạch, viêm mạch,…

Theo nghiên cứu, có hơn 75% người bệnh suy giãn tĩnh mạch không được chẩn đoán và điều trị phù hợp và khi đến khám thì bệnh đã nặng.

Bác sĩ ơi: Bệnh suy giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không? - ảnh 2

tin liên quan

Bác sĩ ơi: Bệnh hoại thư Fournier có nguy hiểm không?

Dạo gần đây, xung quanh vùng sinh dục của em bỗng ngứa ngáy khó chịu, đặc biệt là vùng bìu có cảm giác rắn, đau, sưng đỏ và tiết dịch. Em tìm hiểu trên mạng thì được biết đây là những triệu chứng của bệnh hoại thư Fournier. Bác sĩ ơi! Bệnh này nguy hiểm không? (tanlp_v…@gmail.com).

Bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ, gây đau nhức. Nếu không điều trị kịp thời sẽ gây giãn tĩnh mạch nông, phù chân, loét chân khó lành, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và làm tăng chi phí điều trị.

Tỉ lệ suy giãn tĩnh mạch tăng dần theo tuổi. Tuy nhiên, người trẻ không nên chủ quan đối với bệnh mà cần chủ động phòng tránh bệnh.

Để phòng bệnh, ngoài việc hạn chế đứng, ngồi một chỗ lâu, nên thường xuyên tập luyện thể dục thể thao. Đặc biệt, đi bộ 15 phút mỗi ngày sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc ngăn ngừa bệnh giãn tĩnh mạch.

Khi có bất cứ triệu chứng nào của bệnh suy giãn tĩnh mạch như: nặng, mỏi chân, tê rần lòng bàn chân, nổi gân xanh ngoằn ngoèo,… người bệnh nên đến các chuyên khoa tĩnh mạch của các bệnh viện để khám và điều trị kịp thời.

Mỗi năm, có khoảng 15.000 lượt người bệnh khám và điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới tại Bệnh viện Đại học Y dược. Trong đó có hơn 1.000 người bệnh được điều trị can thiệp ngoại khoa bằng các phương pháp như: phẫu thuật kinh điển, đốt sóng cao tần (RFA) hoặc laser nội tĩnh mạch. Hiện nay, có thêm phương pháp điều trị mới cho bệnh này là ứng dụng keo sinh học.

Bác sĩ ơi: Bệnh suy giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không? - ảnh 4

tin liên quan

Dùng keo sinh học điều trị suy giãn tĩnh mạch

Keo sinh học được bơm vào lòng tĩnh mạch của bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch. Đây là phương pháp điều trị mới, nhẹ nhàng, thêm nhiều cơ hội điều trị cho người bệnh, đặc biệt là trường hợp không thể phẫu thuật.(ghi)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU