Bác sĩ nói về tác dụng của 'áo ngực' trên người cầu thủ Tiến Linh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những chiếc 'áo ngực' mà cầu thủ mặc được trang bị công nghệ có khả năng thu thập, thống kê các số liệu như tốc độ chạy, quãng đường đã chạy, gia tốc, sức khỏe hay nhịp tim...

Theo bác sĩ Bùi Thị Bốn - Trưởng khoa Vật lý trị liệu - phục hồi chức năng của Bệnh viện đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn, thực chất chiếc áo đen mà cầu thủ Tiến Linh và nhiều cầu thủ mặc là một thiết bị thông minh, dùng để đo hiệu suất của cầu thủ trên sân làm bằng neoprene và được sử dụng khá phổ biến trong các đội tuyển, câu lạc bộ bóng đá.

Với thiết bị Electronic Performance and Tracking Systems (EPTS, tạm dịch: Hệ thống theo dõi và hiệu suất điện tử), áo có khả năng thu thập, thống kê các số liệu như tốc độ chạy, quãng đường đã chạy, vị trí của cầu thủ trên sân, gia tốc, sức khỏe hay nhịp tim của cầu thủ. Nhờ vậy, ban huấn luyện đưa ra phương pháp luyện tập hợp lý, hướng dẫn cầu thủ sửa chữa các lỗi di chuyển để phòng tránh chấn thương.

Bác sĩ nói về tác dụng của 'áo ngực' trên người cầu thủ Tiến Linh  - ảnh 1

Chiếc "áo ngực" mà cầu thủ Tiến Linh mặc trong đêm thi đấu tối 19.5

độc lập

"Đối với các vận động viên thể thao nói chung và các cầu thủ nói riêng, trong quá trình luyện tập và thi đấu thường gặp các chấn thương như bong gân, rách da, chấn thương gân kheo hay dây chằng…, việc kiểm soát được các thông tin sức khỏe khi luyện tập và thi đấu với chiếc áo "vest công nghệ", giúp các vận động viên có sự điều chỉnh phù hợp, nhờ đó số ca mắc phải những chấn thương điển hình này đã giảm đáng kể", bác sĩ Bốn chia sẻ.

Khoảnh khắc tối 19.5 khi cầu thủ Tiến Linh ghi bàn cho đội U.23 Việt Nam và cởi áo ăn mừng đã khiến cộng đồng mạng xôn xao với chiếc áo crop top mà cầu thủ này mặc. Trước đó, có nhiều cầu thủ cũng đã từng diện chiếc áo này và đăng tải trên mạng xã hội.

Tại Việt Nam, những "chiếc áo công nghệ" như Tiến Linh mặc đã được đưa vào sử dụng cách đây vài năm, nhờ đó các cầu thủ đã được cải thiện về thể lực cũng như theo dõi tốt hơn về phong độ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU