Bác sĩ nói 'ung thư, sống 9 tháng nữa', cụ ông sống thêm... 37 năm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi bị chẩn đoán mắc ung thư phổi giai đoạn cuối, cụ ông Stamatis Moraitis được tiên lượng chỉ sống vài tháng. Tuy nhiên, cụ đã tiếp tục sống thêm 37 năm và qua đời ở tuổi 102.

Cụ Stamatis Moraitis đã sống đến 102 tuổi dù bị chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn cuối vào năm 65 tuổi /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Cụ Stamatis Moraitis đã sống đến 102 tuổi dù bị chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn cuối vào năm 65 tuổi
Ảnh minh họa: Shutterstock

Cụ Moraitis sinh năm 1911 ở Hy Lạp, sau đó nhập cư vào Mỹ. Cũng như nhiều người nhập cư khác, cụ Moraitis cố gắng làm việc chăm chỉ để xây dựng cuộc sống mới, theo Greek Reporter.

Tuy nhiên, đến năm 1976, khi được 65 tuổi, cụ bỗng dưng cảm thấy khó thở khi đi cầu thang cũng như làm những việc lặt vặt. Kết quả chẩn đoán của bác sĩ khẳng định cụ đã mắc ung thư phổi.

Cụ đã đến khám ở 9 bác sĩ khác nhau và tất cả đều có chung một chẩn đoán. Các bác sĩ tiên lượng cụ chỉ sống được từ 6 đến 9 tháng.

Lúc đó, cụ Moraitis cân nhắc giữa việc điều trị ung thư ở Mỹ, được gần vợ con hay trở về quê hương ở Hy Lạp.

Chi phí tang lễ ở Mỹ khá đắt, tiêu tốn đến hàng nghìn USD, trong khi ở Hy Lạp chỉ khoảng 200 USD. Cụ muốn để lại tiền hưu trí của mình cho vợ nên đã thu dọn hành lý trở về hòn đảo quê hương Ikaria ở Hy Lạp.

Tại đây, ông bà, cha mẹ cụ đã sống, qua đời và được chôn cất tại một nghĩa trang rợp bóng cây sồi nhìn ra Biển Aegean. Cụ quyết định sống những ngày tháng cuối đời mình tại đảo Ikaria.

Điều này có nghĩa là cụ đã từ chối mọi liệu pháp trị ung thư, từ hóa trị đến thuốc uống. Khi trở về quê hương, cụ sống gần gũi với thiên nhiên, ăn rau củ, trái cây mình tự trồng và hòa nhập với mọi người.

Trong những ngày tháng gần kề cái chết đó, cụ Moraitis chỉ quan tâm đến mảnh vườn của mình và vườn nho gia đình.

Sau 6 tháng trôi qua, cụ Moraitis vẫn không chết. Thậm chí, cụ còn thấy mình khỏe hơn. Cuối cùng, cụ đã sống đến 37 năm sau khi bị chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn cuối.

Cụ Moraitis qua đời vào ngày 3.2.2013 vì tuổi già chứ không phải vì ung thư. Câu chuyện của cụ Moraitis đã được truyền thông thế giới chú ý. Thông điệp sống của cụ đến nay vẫn đầy ý nghĩa. Đó là lối sống gần gũi với thiên nhiên và ăn uống lành mạnh, theo Greek Reporter.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU