Bác sĩ khoan nhầm chỗ trên đầu bệnh nhân

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một bác sĩ tại Hồng Kông vừa khoan nhầm bên sọ của một bệnh nhân 84 tuổi, vụ phẫu thuật não sai sót lần thứ 2 ở thành phố này trong 4 tháng qua.

Ca phẫu thuật nhầm bên não của bệnh nhân vừa xảy ra ở bệnh viện Princess Margaret, Hồng Kông /// Chụp từ SCMP
Ca phẫu thuật nhầm bên não của bệnh nhân vừa xảy ra ở bệnh viện Princess Margaret, Hồng Kông
Chụp từ SCMP

Cuộc điều tra đã được tiến hành sau khi một bác sĩ bệnh viện công Princess Margaret ở Hồng Kông khoan bên phải sọ não của bệnh nhân nói trên trong khi lẽ ra phải tiến hành ở bên trái, theo tờ South China Morning Post ngày 14.7.

Bệnh nhân được đưa vào khoa giải phẫu thần kinh của bệnh viện Princess Margaret hôm 12.7 sau khi gặp tình trạng máu tụ nằm giữa các lớp mô xung quanh não và đã được sắp xếp trải qua đợt khoan lỗ sọ khẩn cấp bên trái để làm tan các cục máu.

Chỉ sau khi mở màng bên ngoài não, bác sĩ phẫu thuật mới phát hiện đã khoan nhầm. Sau đó, bác sĩ lập tức chữa trị vết khoan bên phải và tiếp tục cuộc phẫu thuật làm tan cục máu bên trái của não. Bệnh nhân đã tỉnh và trong tình trạng ổn định kể từ khi trải qua ca phẫu thuật nhầm.

Bác sĩ khoan nhầm chỗ trên đầu bệnh nhân - ảnh 1

tin liên quan

Bác sĩ để quên máy soi trong người bệnh nhân

Cô Lacrystal Lockett ở hạt DeKalb thuộc bang Georgia (Mỹ) vừa nộp đơn kiện Bệnh viện Đại học Emory ở thủ phủ Atlanta với cáo buộc bác sĩ để quên máy soi trong người cô cách đây gần 3 năm.

Vụ việc đã được báo cáo đến cơ quan quản lý bệnh viện (HA) ở Hồng Kông ngay sau đó. Bệnh viện cũng đã thông báo cho gia đình bện nhân về sai sót và xin lỗi họ.

Một ban điều tra về vụ việc sẽ được thành lập để tìm ra nguyên nhân dẫn tới sự nhầm lẫn và kết quả sẽ được trình cho HA trong 8 tuần.

Cách đây khoảng 4 tháng, một bác sĩ phẫu thuật tại bệnh viện Queen Elizabeth cũng đã phẫu thuật nhầm bên trái não của một phụ nữ 54 tuổi, trong khi bên phải mới cần điều trị, theo South China Morning Post. Kết quả điều tra được công bố hồi tháng 5 cho thấy vị bác sĩ khi tiến hành phẫu thuật chỉ dựa trên những gì người này nhớ lại từ hình ảnh chụp X-quang ban đầu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU