Bác sĩ giải thích yếu tố quan trọng nhất để giảm mỡ máu

Thiên Lan
Thiên Lan
19/05/2022 00:06 GMT+7

Vì cholesterol cao hay còn gọi là mỡ máu cao là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến 2 biến cố nghiêm trọng gây tử vong: bệnh về tim và đột quỵ, nên việc giữ mức mỡ máu trong tầm kiểm soát là rất quan trọng.

Và để kiểm soát mức mỡ máu, một trong những điều quan trọng nhất là chọn đúng loại chất béo và tiêu thụ đúng số lượng, theo nhật báo Anh Express.

Tiến sĩ Sarah Brewer, Giám đốc Y tế của Healthspan, nhà cung cấp chất bổ sung sức khỏe lớn nhất của Anh, cho biết nhiều người bị mỡ máu cao mà không nhận ra và chỉ phát hiện ra khi xét nghiệm máu. Hầu hết mọi người không có dấu hiệu cảnh báo về mỡ máu cao, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải kiểm tra hằng năm vì mức độ có thể tăng lên theo tuổi tác.

Để kiểm soát mức mỡ máu, một trong những điều quan trọng nhất là chọn đúng loại chất béo và tiêu thụ đúng số lượng

Shutterstock

Điều nguy hiểm là mặc dù “thầm lặng” nhưng nó có thể gây nguy hiểm cho tim mạch, theo Express.

Tiến sĩ Brewer lưu ý, đối với hầu hết mọi người, cholesterol trong chế độ ăn ảnh hưởng rất ít đến mức cholesterol trong máu. Mà yếu tố ảnh hưởng quan trọng nhất là số lượng và loại chất béo mọi người ăn, tiến sĩ Brewer nhấn mạnh, theo Express.

Theo Tổ chức về Tim của Anh Heart UK, lý do chất béo đóng vai trò quan trọng như vậy là do các tế bào gan.

Các tế bào gan có các thụ thể cholesterol xấu LDL. Một khi cholesterol xấu LDL xâm nhập vào máu, các thụ thể này sẽ đưa cholesterol ra khỏi máu và đưa đến gan để phá vỡ nó đi.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa sẽ ngăn các thụ thể này “hoạt động tốt”, khiến chất béo tích tụ trong máu, theo Express.

Nên ăn và kiêng chất béo nào?

Có nhiều loại chất béo khác nhau và chất béo bão hòa là loại chất béo nguy hiểm nhất đối với cholesterol. Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) khuyến nghị nên cắt giảm loại chất béo này.

Nó có trong các loại thực phẩm sau:

Bánh nướng nhân thịt, xúc xích và thịt mỡ

Bơ, mỡ heo và bơ sữa

Kem và phô mai cứng

Bánh ngọt và bánh quy

Thực phẩm có chứa dầu dừa hoặc dầu cọ.

Nên tiêu thụ loại chất béo có trong các loại dầu thực vật, các loại hạt, quả bơ hoặc cá béo như cá thu, cá hồi

Shutterstock

Nhưng không có nghĩa là nên cắt bỏ hoàn toàn chất béo, mà hãy chọn chất béo không bão hòa “lành mạnh” để tiêu thụ.

Tiêu thụ nhiều chất béo không bão hòa có thể giúp cải thiện mức mỡ máu. Loại chất béo này có trong các loại dầu thực vật, các loại hạt, quả bơ hoặc cá béo như cá thu, cá hồi.

Đây là lý do mà người dân ở vùng Địa Trung Hải có tỷ lệ mắc bệnh tim thấp hơn nhiều so với dân Bắc Âu - nhờ chế độ ăn Địa Trung Hải chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, trong khi dân Bắc Âu ăn nhiều chất béo bão hòa.

Chất béo bão hòa từ động vật - loại chất béo có trong các sản phẩm sữa nguyên béo và thịt mỡ đã được chứng minh là làm tăng mức cholesterol “xấu” LDL và giảm mức cholesterol “tốt” HDL, nên không tốt cho tim.

Ngược lai, chất béo không bão hòa - có trong dầu ô liu giúp giảm mức cholesterol “xấu” LDL, là loại chất béo bạn nên tiêu thụ, theo Express.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.