Bác sĩ dùng tay bít lỗ thủng tim, xoa bóp tim cứu nam thanh niên bị đâm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phải dùng tay bít lỗ thủng tim, dùng tay xoa bóp tim trực tiếp để tim đập lại hiệu quả.

Vết thương tim ở bệnh nhân làm máu phun thành vòi. /// ẢNH: BVCC
Vết thương tim ở bệnh nhân làm máu phun thành vòi.
ẢNH: BVCC

Khuya 17.4, Bệnh viện H.Củ Chi (TP.HCM) tiếp nhận nam bệnh nhân Lê Kim H., 34 tuổi, bị người khác dùng kéo đâm vào gian sườn 5 ngay cạnh trái xương ức, gây thủng tim. Bệnh nhân được hồi sức tuần hoàn hô hấp với 3 lần ngưng tim tại Bệnh viện H.Củ Chi.

Nhận thấy tình trạng bệnh nhân nguy kịch do vết thương tim, Bệnh viện H.Củ Chi đã báo động đỏ liên viện đến Bệnh viện Xuyên Á TP.HCM và chuyển ngay bệnh nhân đến Bệnh Viện Xuyên Á.

Trước khi bệnh nhân đến, Bệnh viện Xuyên Á đã chuẩn bị sẵn ê kíp phẫu thuật tim mạch lồng ngực, gây mê hồi sức cùng cấp cứu đã sẵn sàng tiếp đón, hồi sức bệnh nhân.

Khi đến Bệnh viện Xuyên Á, bệnh nhân đã được đặt nội khí quản, trong tình trạng lơ mơ, mạch và huyết áp không đo được, vết thương ở gian sườn 5 (dài 2 cm) đang rỉ máu.

Lúc 0 giờ 30 phút, ngày 18.4,  tức chỉ 3 phút sau khi bệnh nhân đến, bệnh nhân được đưa vào phòng mổ, cuộc mổ cấp cứu diễn ra khẩn cấp.

Bác sĩ Trần Thúc Khang, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch - lồng ngực, Bệnh viện Xuyên Á – người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân này, cho biết vết đâm làm thủng tim (buồng thất phải) đang chảy máu thành vòi, chỉ cách động mạch vành khoảng 5 mm. Trong khoang màng tim bệnh nhân có khá nhiều máu loãng và máu cục, tim bị chèn ép và đập lờ đờ.

Ngay khi mở màng tim, phẫu thuật viên bít tạm thời vết thương bằng tay đồng thời khâu lại vết thủng thất phải. Trong lúc đó, ê kíp gây mê hồi sức tích cực bù máu, dịch, thuốc vận mạch và điều chỉnh toan kiềm. Trong quá trình phẫu thuật tim có rung thất, các bác sĩ phải xoa bóp tim trực tiếp để tim đập lại hiệu quả.

Sau phẫu thuật, hồi sức 3 giờ, bệnh nhân bị thủng tim bắt đầu có dấu hiệu tỉnh, các rối loạn đông chảy máu và toan kiềm đã và đang được điều chỉnh gần trở về bình thường. Tuy sẽ còn nhiều diễn biến sau mổ, nhưng trước mắt bệnh nhân đã được cứu qua cơn thập tử nhất sinh.

 

Vết thương tim là phẫu thuật cấp cứu tối khẩn

Theo bác sĩ Trần Thúc Khang, tổn thương tim có nhiều thể và có tiên lượng khác nhau. Có thể chỉ dập cơ tim, hoặc nặng hơn là thủng hoặc xé rách các buồng tim, xé rách hoặc bung các van tim, thủng các vách trong tim hay tổn thương các động mạch vành. Vết thương tim nói chung nếu không xử trí cấp cứu tối khẩn, bệnh nhân chắc chắn sẽ tử vong do mất máu, chèn ép tim cấp và suy tim. Do đó, khi một nạn nhân có vết đâm ở vùng trước tim, có thay đổi huyết động (mạch nhanh, tụt huyết áp), thì nhất thiết phải đưa ngay đến những trung tâm có phẫu thuật về tim mạch và lồng ngực để giải quyết kịp thời, tránh làm những cận lâm sàng mất thời gian và không cứu được người bệnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU