Bác sĩ BV Nhi đồng TP.HCM chỉ cách sơ cứu trẻ sinh non giữa đường

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cần phải kẹp dây rốn, giữ ấm cho trẻ và nhanh chóng chuyển trẻ ngay đến bệnh viện, trạm y tế gần nhất.

Hàng ngàn chia sẻ phẫn nộ với hành động của tài xế: bỏ rơi sản phụ, khiến cháu bé vừa mới sinh tử vong ngay tại vệ đường ///  ẢNH CHỤP MÀN HÌNH
Hàng ngàn chia sẻ phẫn nộ với hành động của tài xế: bỏ rơi sản phụ, khiến cháu bé vừa mới sinh tử vong ngay tại vệ đường
ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Ngày 19.8, trên mạng xã hội Facebook chia sẻ thông tin và nhiều hình ảnh về trường hợp sản phụ V.T.Y (xã Thống Nhất, H.Bù Đăng, Bình Phước) và người nhà bị tài xế bỏ rơi, phải sinh con ở vệ đường. Đứa trẻ sinh non đã tử vong ngay sau đó. Cách hành xử của tài xế khiến cộng đồng mạng phẫn nộ.

Bi kịch gia đình sản phụ bị tài xế bỏ rơi, phải đẻ con bên đường ở Bình Phước

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM (chuyên gia về hồi sức - cấp cứu nhi), đã chia sẻ với PV Thanh Niên những kỹ năng sơ cấp cứu bệnh nhi nếu không may gặp trường hợp tương tự.

Đầu tiên khi trẻ ra đời là phải kẹp dây rốn, nếu không có kẹp thì dùng bất cứ dây gì có thể kẹp (ví dụ như hai miếng cây) để tránh cho máu chảy ngược về bánh nhau khiến em bé sốc mất máu. Lưu ý lót vải bên trong khi kẹp để tránh xây xát dây rốn. Nếu được, có dụng cụ cắt dây rốn thì càng tốt.

Thứ đến là giữ ấm cho em bé bằng khăn, chăn mền, tránh bé bị lạnh. Tiếp đến, nhanh chóng đưa bé đến trạm xá gần nhất.

Với trẻ sinh non thì phổi non, thiếu chất làm cho phổi giãn nở tốt (chất surfactant). Nếu trẻ thiếu surfactant thì 1 - 2 giờ sẽ chết, do vậy cần phải hỗ trợ hô hấp ngay. Nếu phổi tốt thì trẻ sẽ sống được.

“Trẻ chết nguyên nhân do hạ đường huyết, lạnh và suy hô hấp”, bác sĩ Tiến cho biết.

Theo bác sĩ Tiến, ngay ở tại bệnh viện, với trẻ sinh non tháng, cân nặng dưới 1 kg là thuộc nhóm nặng, khả năng cứu sống khá khó khăn. Nếu trẻ sinh non nặng trên 1,5 kg thì tiên lượng cứu sống tốt hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU