Bắc Kinh nghi ca nhiễm Omicron đầu tiên do bức thư từ nước ngoài

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới chức y tế Bắc Kinh cho rằng ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên tại thành phố này có thể đã tiếp xúc nguồn lây từ bức thư gửi từ Canada.

Trong cuộc họp báo ngày 17.1, bà Bàng Tinh Hỏa, Phó chủ nhiệm Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Bắc Kinh, nói rằng bệnh nhân Covid-19 đầu tiên tại thủ đô Trung Quốc được chẩn đoán mắc biến thể Omicron có thể đã nhiễm qua bức thư gửi từ Canada.

“Chúng tôi không loại trừ khả năng người này bị nhiễm qua tiếp xúc với vật thể từ nước ngoài”, tờ South China Morning Post dẫn lời bà Bàng.

Bắc Kinh nghi ca nhiễm Omicron đầu tiên do bức thư từ nước ngoài - ảnh 1

Một phụ nữ được xét nghiệm tại Bắc Kinh ngày 17.1

Reuters

Cơ quan y tế thành phố điều tra khả năng này sau khi phát hiện bệnh nhân thường nhận thư từ nước ngoài gửi về. Qua xét nghiệm, mẫu biến thể Omicron được tìm thấy trên bức thư gửi ngày 7.1 từ Toronto, được chuyển phát qua Mỹ và Hồng Kông trước khi đến nơi vào ngày 11.1. Bệnh nhân không rời khỏi Bắc Kinh trong 14 ngày trước khi bắt đầu đau họng vào ngày 13.1, sau đó một ngày thì bị sốt. Kết quả xét nghiệm ngày 14.1 xác nhận sự hiện diện của biến thể Omicron.

Cơ quan y tế thông báo rằng không thể tìm thấy bằng chứng bệnh nhân từng tiếp xúc với người từ nước ngoài về hoặc từ các vùng có dịch khác trong nước.

Toàn bộ 69 ca tiếp xúc gần với bệnh nhân đều âm tính, cộng với 16.000 mẫu từ các nguồn tiếp xúc tiềm tàng và 811 mẫu lấy từ môi trường.

Biến thể Omicron đặt áp lực lớn lên Trung Quốc ngay trước Tết, Olympic Bắc Kinh

Theo các quan chức, bức thư được nhân viên bưu điện khử khuẩn một ngày trước khi được giao. Toàn bộ nhân viên xử lý bưu phẩm này đang bị cách ly. Có 8 người có thể đã tiếp xúc với bức thư đã được xét nghiệm âm tính.

Giới chức y tế Trung Quốc lâu nay thường đặt giả thuyết cho rằng hàng hóa nhập từ nước ngoài về, đặc biệt là hàng đông lạnh, có thể chứa virus và người tiếp xúc có thể bị nhiễm.

Tuy nhiên, hầu hết chuyên gia nước ngoài cho rằng giả thuyết này khó có khả năng xảy ra. Họ nói rằng mẫu xét nghiệm trên bề mặt vật thể có thể dương tính nhưng nó có thể không còn lây nhiễm vì chỉ là một phần virus đã chết. Ngay cả khi virus còn sống thì cũng cần một nồng độ nhất định mới có thể lây nhiễm cho người.

Bắc Kinh đang trong tình trạng cảnh giác cao vì thành phố đang chuẩn bị cho Thế vận hội mùa đông diễn ra vào đầu tháng 2.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU