Bác kháng nghị Viện KSND cấp cao đối với nguyên chủ tịch Phan Thiết Đỗ Ngọc Điệp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trưa nay, 12.1, HĐXX của TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án phúc thẩm đối với 2 bị cáo là nguyên Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND TP.Phan Thiết, Bình Thuận.

Bị cáo Điệp (mặc áo lạnh) đã có lời xin lỗi nhân dân thành phố Phan Thiết khi để xảy ra các sai phạm khi giữ chức vụ Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết /// ảnh: Quế Hà
Bị cáo Điệp (mặc áo lạnh) đã có lời xin lỗi nhân dân thành phố Phan Thiết khi để xảy ra các sai phạm khi giữ chức vụ Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết
ảnh: Quế Hà

Theo đó, HĐXX tuyên bác kháng nghị của Viện KSND cấp cao tại TP.HCM, giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với 2 bị cáo nguyên lãnh đạo UBND TP.Phan Thiết, Bình ThuậnĐỗ Ngọc Điệp (24 tháng tù treo) và Trần Hoàng Khôi (4 năm tù giam).

Tòa cấp cao nhận định, bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Thuận đối với 2 bị cáo nguyên lãnh đạo TP.Phan Thiết là có cơ sở và đúng với các quy định của pháp luật.

Đối vói bị cáo Điệp, tòa cho rằng bản thân bị cáo có nhiều thành tích và đóng góp cho nhà nước, do vậy bị cáo được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ. Tại phiên xử phúc thẩm, bị cáo Điệp trình HĐXX hồ sơ bệnh án mà bị cáo vừa phẫu thuật tim. Bị cáo cũng trình bản kiến nghị của Hội cựu chiến binh gửi Tòa đề nghị xem xét không tăng hình phạt, do bị cáo từng có nhiều năm cống hiến trong quân đội, chiến đấu ở chiến trường nước bạn Campuchia; người dân nơi bị cáo cư trú cũng có bản kiến nghị tòa xem xét không tăng hình phạt bị cáo vì có nhiều đóng góp cho địa phương.

Tại tòa, cả bị cáo Điệp và Khôi đều cho rằng bản án của tòa sơ thẩm dành cho mình là nghiêm khắc và đúng pháp luật. Riêng bị cáo Đỗ Ngọc Điệp cũng đã gửi lời xin lỗi nhân dân TP.Phan Thiết vì để xảy ra các sai phạm về quản lý đất đai khi giữ cương vị là người đứng đầu chính quyền thành phố.

Bác kháng nghị Viện KSND cấp cao đối với nguyên chủ tịch Phan Thiết Đỗ Ngọc Điệp - ảnh 1

Phiên tòa phúc thẩm xét xử hai nguyên lãnh đạo UBND TP.Phan Thiết sáng 12.1

ảnh: Tuấn Hà

Trước đó, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM cho rằng bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Thuận tuyên bị cáo Điệp 24 tháng tù treo, bị cáo Khôi 4 năm tù giam về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai là chưa tương xứng và đề nghị Tòa phúc thẩm tăng hình phạt, không cho hưởng án treo.

Hiện, vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại UBND TP.Phan Thiết đang được Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận mở rộng điều tra sang giai đoạn 2. Theo đó, ngày 7.1 vừa qua Cơ quan CSĐT đã khởi tố bắt giam Nguyễn Hữu Hoành - nguyên Phó chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP.Phan Thiết, khởi tố, cho tại ngoại nguyên giám đốc chi nhánh này là Nguyễn Ngọc Hải và một nhân viên; bắt giam nguyên Đội trưởng Trần Văn Đông, nguyên Đội phó Nguyễn Ngọc Quang (Đội thuế trước bạ) của Chi cục Thuế TP.Phan Thiết về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU