Bắc Giang cách ly tại nhà, giám sát 202 người về từ Đà Nẵng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bắc Giang là một trong những tỉnh, thành phản ứng đầu tiên với ca bệnh 417 nhiễm Covid-19 khi yêu cầu cách ly tại nhà và giám sát chặt chẽ tất cả người dân về từ Đà Nẵng.

Đo thân nhiệt người dân trở về từ Đà Nẵng /// Ảnh: UBND tỉnh Bắc Giang
Đo thân nhiệt người dân trở về từ Đà Nẵng
Ảnh: UBND tỉnh Bắc Giang

Cụ thể, theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang, ngày 26.7, toàn tỉnh đang thực hiện giám sát 202 người trở về từ Đà Nẵng. Hiện những trường hợp trên có sức khỏe bình thường, được cách ly tại nhà để tiếp tục theo dõi.

Trong 2 ngày 25 và 26.7, theo UBND tỉnh Bắc Giang, tại Đà Nẵng ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 tại cộng đồng. Bắc Giang đang khẩn trương triển khai các biện pháp theo dõi, giám sát, quản lý sức khỏe đối với người đến và trở về từ Đà Nẵng.

Trong hai ngày 25 và 26.7, Đà Nẵng phát hiện 2 ca nhiễm Covid-19

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo các huyện, thành phố rà soát, lập danh sách, theo dõi sức khỏe từng người. Những trường hợp có nguy cơ cao sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2.

Tại TP.Bắc Giang, hiện các phường, xã đang khẩn trương rà soát, triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Qua nắm bắt sơ bộ, trên địa bàn phường Hoàng Văn Thụ có 15 người, phường Trần Nguyên Hãn có 30 người vừa đi du lịch về từ Đà Nẵng đến khai báo sức khỏe tại trạm y tế. Nhân viên y tế đã tiến hành kiểm tra thân nhiệt; khai thác lịch trình di chuyển và yêu cầu người dân cam kết thực hiện các biện pháp cách ly tại nhà; khi có biểu hiện bất thường cần báo ngay cho cán bộ trạm y tế.

Tại huyện Việt Yên, từ 18.7 đến 26.7, toàn huyện có 123 trường hợp trở về từ Đà Nẵng, chủ yếu là các đoàn du lịch. Tất cả các trường hợp này đều được yêu cầu tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày.

Bắc Giang cách ly tại nhà, giám sát 202 người về từ Đà Nẵng - ảnh 1

Văn bản hoả tốc của Bắc Giang yêu cầu cách ly tại nhà người về từ Đà Nẵng

Ảnh: UBND tỉnh Bắc Giang

9.378 người trở về từ Trung Quốc 

Ngoài ra, thời điểm này, các huyện, thành phố tiếp tục rà soát danh sách người lao động sang Trung Quốc trở về địa phương. Toàn tỉnh hiện có 9.378 người trở về từ Trung Quốc.

Ngày 25.7, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Lục Ngạn đã ra quyết định cách ly y tế tập trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh tỉnh đối với 1 người dân từ Trung Quốc trở về địa phương. Những ngày gần đây không có trường hợp người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Đối với công dân Việt Nam trở về nước, người lao động, chuyên gia nước ngoài nhập cảnh và đến Bắc Giang làm việc, lưu trú đều áp dụng cách ly y tế tập trung. Đến nay, toàn tỉnh có 400 người đang cách ly tập trung, trong đó có 3 người Việt Nam, 397 người Trung Quốc.

Trước đó, để đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh yêu cầu, đối với các cán bộ, công chức, viên chức và toàn bộ người dân tạm dừng di chuyển đến thành phố Đà Nẵng với mục đích tham quan, du lịch, thăm thân, công tác và những công việc không cần thiết khác.

Đối với những người đang ở thành phố Đà Nẵng, phải có các biện pháp tự bảo vệ, phòng chống lây nhiễm Covid-19; những người từ Đà Nẵng về địa phương trong thời gian từ ngày 18.7 trở lại, phải thực hiện khai báo y tế và tự cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà, khi có triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở… cần đến ngay cơ sở y tế khám và lấy xét nghiệm theo quy định về phòng chống dịch.

Tung tin thất thiệt về bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 sẽ bị xử lý ra sao?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU