Bắc bộ sắp đón không khí lạnh, mưa lạnh hiếm gặp giữa tháng 5

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các tỉnh Bắc bộ sẽ đón đợt không khí lạnh cường độ mạnh, gây mưa lạnh hiếm gặp trong tháng 5. Dự báo vùng núi phía bắc nhiệt độ thấp nhất có thể xuống dưới 16 độ C.

Ngày 8.5, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã thông tin về đợt không khí lạnh sắp ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc bộ, gây ra mưa giông, thời tiết lạnh trên diện rộng.

Bắc bộ sắp đón không khí lạnh, mưa lạnh hiếm gặp giữa tháng 5 - ảnh 1

Miền Bắc sắp đón đợt mưa lạnh hiếm gặp giữa tháng 5

Thanh Niên

Theo dự báo, đợt không khí lạnh từ ngày 13 - 15.5 sẽ gây ra mưa giông trên diện rộng. Cụ thể, ngày 13.5, các tỉnh Bắc bộ sẽ có mưa. Sau đó, không khí lạnh tràn về sẽ khiến nền nhiệt giảm nhanh, dự báo nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi phía bắc có thể xuống dưới 16 độ C. Khu vực đồng bằng Bắc bộ dự báo trong khoảng 20 - 23 độ C. Không khí lạnh cũng có thể gây ra gió mạnh trên vịnh Bắc Bộ ở cấp 6, giật cấp 7 - 8.

Đây là một trong những đợt không khí lạnh hiếm gặp trong tháng 5. Trong khoảng 40 năm qua, theo số liệu quan trắc lịch sử của Trạm Láng (Hà Nội), vào ngày 4.5.1981, nhiệt trung bình ngày ghi nhận là 19,6 độ C và ngày 5.5.1994 là 19,8 độ C.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, ngoài nhiệt độ giảm sâu, các tỉnh Bắc bộ sẽ có mưa to đến rất to trên diện rộng. Mưa bắt đầu từ ngày 13.5, đặc biệt là ở vùng núi Bắc bộ, người dân cần cảnh giác lốc sét, mưa đá, gió giật; sạt lở, lũ lụt ở vùng núi, ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ đầu năm 2022 đến nay liên tục ghi nhận các hiện tượng thời tiết bất thường trên phạm vi cả nước. Gần đây nhất, từ ngày 31.3 - 3.4 đã có đợt mưa lớn trái mùa hiếm gặp ở Nam Trung bộ, nhất là trong tháng 3.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện tượng ENSO đang ở trạng thái La Nina (pha lạnh) và còn tiếp tục duy trì đến hết mùa hè năm 2022. Dự báo năm nay sẽ có bão mạnh, mùa mưa đến sớm và mưa lớn dị thường sẽ gây lũ, ngập lụt với tần suất cao hơn so với trung bình nhiều năm, cũng như so với năm 2021.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU