Ba vấn đề sức khỏe dễ ảnh hưởng lâu dài người nhiễm Covid-19

Ba vấn đề sức khỏe dễ ảnh hưởng lâu dài người nhiễm Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ, 3 tình trạng mới có thể xuất hiện từ 1-5 tháng sau khi xét nghiệm dương tính với Covid-19, gồm khó thở, bất thường về nhịp tim và bệnh tiểu đường loại 2.

Các tình trạng này phổ biến hơn ở những người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 và phải nhập viện so với những người có kết quả âm tính trong suốt cuộc nghiên cứu.

Nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) và đã theo dõi gần 340.000 người dưới 20 tuổi, gần 1,8 triệu người khác từ 20 tuổi trở lên trong 150 ngày và xét nghiệm Covid-19 cho họ.

Ba vấn đề sức khỏe dễ ảnh hưởng lâu dài người nhiễm Covid-19 - ảnh 1

Một nhân viên y tế kiểm tra tình trạng bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện ở Kharkiv (Ukraine)

unicef

Bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng về sức khỏe nào được ghi nhận trong khoảng thời gian 150 ngày này, nhưng đã không xuất hiện trong khoảng thời gian 18 tháng đến 7 ngày trước khi xét nghiệm, được coi là một chẩn đoán mới.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong số những người phải nhập viện, các chẩn đoán mới về khó thở, rối loạn nhịp tim và bệnh tiểu đường loại 2 phổ biến hơn so với những người liên tục có kết quả xét nghiệm âm tính.

Ba vấn đề sức khỏe dễ ảnh hưởng lâu dài người nhiễm Covid-19 - ảnh 2

Nhân viên y tế di chuyển một bệnh nhân Covid-19 vào khu điều trị tạm thời bên ngoài bệnh viện ở Hồng Kông, ngày 18.2.2022

reuters

Người có kết quả xét nghiệm dương tính mà không phải nhập viện cũng có các tình trạng sức khỏe trên nhưng khác biệt là không lớn so với những người có kết quả xét nghiệm âm tính.

Nghiên cứu trên nhấn mạnh nhu cầu cần theo dõi sự phát triển của các triệu chứng và tình trạng mới sau tháng đầu tiên nhiễm Covid-19, đặc biệt đối với những người phải nhập viện với diễn tiến nặng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU