Bà Trương Thị Mai: 'Khắc phục chuyện tùy tiện, bổ nhiệm người thân, người nhà'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trưởng ban Tổ chức T.Ư Trương Thị Mai nhấn mạnh, Đảng dứt khoát không buông lỏng công tác cán bộ; nơi nào có dư luận, phán ánh, Ban Tổ chức T.Ư sẽ phối hợp Ủy ban Kiểm tra T.Ư kiểm tra ngay, không để kéo dài.

“Đảng dứt khoát không buông lỏng công tác cán bộ”

Bà Trương Thị Mai: 'Khắc phục chuyện tùy tiện, bổ nhiệm người thân, người nhà' - ảnh 1

Trưởng ban Tổ chức T.Ư Trương Thị Mai

gia hân

Ngày 22.9, Ban Tổ chức T.Ư tổ chức hội nghị trực tuyến quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 80 ngày 18.8 về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử (Quy định 80) và Thông báo kết luận số 20 ngày 8.9 của Bộ Chính trị về chủ trương bố trí công tác đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý sau khi bị kỷ luật.

Phát biểu chỉ đạo,Trưởng ban Tổ chức T.Ư Trương Thị Mai, nhấn mạnh Quy định 80 quy định rõ ràng, đầy đủ hơn về phân cấp cán bộ, bao gồm không chỉ bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử, mà còn cho thôi giữ chức vụ, tạm đình chỉ, đình chỉ chức vụ, cho từ chức, miễn nhiệm, cách chức đối với cán bộ.

Cạnh đó, Quy định 80 còn quy định rõ hơn đối với cán bộ đã thôi giữ chức vụ hoặc nghỉ hưu làm chủ tịch hội đồng thành viên, giám đốc công ty cổ phần, công ty có vốn đầu tư nước ngoài…

Bà Mai nhấn mạnh đã có 1 một số nơi vi phạm việc này, vì vậy các cấp ủy, tổ chức đảng phải thực hiện nghiêm, tiến hành rà soát toàn bộ cán bộ đã thôi giữ chức vụ, nghỉ hưu thuộc phạm vi quản lý của mình để báo cáo Ban Tổ chức T.Ư.

Về điều kiện cán bộ muốn bổ nhiệm chức vụ cao hơn phải có thời gian giữ chức vụ đang đảm nhiệm hoặc chức vụ tương đương ít nhất 2 năm, bà Mai nhấn mạnh, phải đảm bảo thực hiện nghiêm quy định này.

"Nếu có trường hợp đặc biệt thì do cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định, nhưng không được lạm dụng, tùy tiện. Đặc biệt, khi thực hiện phải được sự đồng thuận của tập thể, nhân dân", bà Mai lưu ý và nhấn mạnh, đối với cán bộ trẻ càng phải nghiêm khắc hơn, cân nhắc kỹ và làm đúng theo quy định, tránh dư luận trong nhân dân, đơn thư khiếu nại, tố cáo, gây mất đoàn kết nội bộ.

“Đối với cán bộ bị kỷ luật, Đảng sẽ nghiêm hơn trong quá trình bổ nhiệm chức vụ cao hơn cho giai đoạn sau khi bị kỷ luật”, bà Mai nhấn mạnh.

Về quy trình bổ nhiệm, quy định trước đó qua thực tiễn thực hiện đã khắc phục sự áp đặt, tùy tiện, lạm dụng của người đứng đầu. Với Quy định 80, quy trình bổ nhiệm được bổ sung làm rõ hơn nguyên tắc tập trung dân chủ, hài hoà giữa người đứng đầu, tập thể lãnh đạo và cơ quan, tổ chức với quy trình 5 bước.

“Đảng dứt khoát không buông lỏng công tác cán bộ”, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư nhấn mạnh.

Nơi nào có dư luận sẽ kiểm tra ngay, không để kéo dài

Bà Mai cũng nêu rõ, trong quá trình thực hiện không tránh khỏi những vướng mắc, vì đây là việc mới, việc khó, nên đề nghị cấp uỷ, tổ chức đảng phối hợp với Ban Tổ chức T.Ư trao đổi, thống nhất để cùng thực hiện cho tốt.

"Đây là những vấn đề mới, khó nhưng không thể không làm. Kết quả thực hiện góp phần khẳng định niềm tin của nhân dân với Đảng", bà Mai nhấn mạnh.

Trưởng ban Tổ chức T.Ư cũng đề nghị khắc phục tình trạng cán bộ bổ nhiệm xong dính vi phạm kỷ luật Đảng, vi phạm pháp luật nhà nước.

"Khắc phục tình trạng làm liều, tùy tiện, dùng ảnh hưởng của mình đưa người thân, người nhà, người không đủ tiêu chuẩn, điều kiện vào các vị trí lãnh đạo, quản lý không đúng quy định của Đảng, tạo dư luận không tốt, bức xúc trong nhân dân, ảnh hưởng đến uy tín lãnh đạo của Đảng", Trưởng ban Tổ chức T.Ư lưu ý.

Nhấn mạnh công tác cán bộ rất khó song cần cố gắng hết sức, trách nhiệm chung với Đảng để quy định của Đảng đi vào cuộc sống, được sự đồng lòng, đồng thuận của cán bộ, đảng viên, nhân dân, bà Mai nhấn mạnh: "Nơi nào có dư luận, có vấn đề phản ánh, Ban Tổ chức T.Ư sẽ phối hợp với Ủy ban Kiểm tra T.Ư kiểm tra ngay, không để kéo dài".

Liên quan đến công tác quy hoạch cán bộ, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư cho biết, đến ngày 21.9, đã có 48/120 cấp uỷ, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị (gồm 14 cơ quan T.Ư, 34 tỉnh uỷ, thành uỷ) đã gửi văn bản về Ban Tổ chức T.Ư để phê duyệt quy hoạch cán bộ.

Còn72/120 cấp uỷ, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị chưa tiến hành rà soát quy hoạch cán bộ, cần khẩn trương gửi về Ban Tổ chức T.Ư để tổng hợp, báo cáo Bộ Chính trị.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU