'Bà trùm thời trang Việt' Trang Lê nhận Huân chương công trạng của Ý

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều 6.4, bà Trang Lê - Chủ tịch Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam, vừa được Tổng lãnh sự Ý tại TP.HCM trao tặng Huân chương công trạng do những đóng góp to lớn trong việc thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Ý trong lĩnh vực thời trang.

Bà Trang Lê nhận Huân chương công trạng của Chính phủ Ý /// Ảnh: H.Nguyên
Bà Trang Lê nhận Huân chương công trạng của Chính phủ Ý
Ảnh: H.Nguyên

Thay mặt Tổng thống nước Cộng hòa Ý, Tổng lãnh sự Ý tại TP.HCM - ngài Dante Brandi đã trao tặng Huân chương công trạng của Chính phủ Ý cho bà Lê Thị Quỳnh Trang (thường gọi là Trang Lê) - Chủ tịch Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam (Vietnam International Fashion Week), đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội các nhà thiết kế thời trang Đông Nam Á (CAFD), do những đóng góp to lớn của bà trong việc thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Ý trong lĩnh vực thời trang.

'Bà trùm thời trang Việt' Trang Lê nhận Huân chương công trạng của Ý

Huân chương công trạng - tước hiệu Hiệp sĩ của Cộng hòa Ý (Knighthood of the Order of Merit of the Star of Italy) là một trong hai huân chương cao quý của Chính phủ Ý trao tặng những cá nhân xuất sắc là người Ý ở nước ngoài và người nước ngoài có nhiều đóng góp đặc biệt quan trọng cho sự phát triển tình hữu nghị và hợp tác giữa Ý và quốc gia khác, đồng thời góp phần thúc đẩy các quan hệ chặt chẽ với Ý.

Người Việt đầu tiên trong lĩnh vực thời trang được vinh danh

Tại Việt Nam, Huân chương công trạng của Ý từng được trao cho một số danh nhân trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục và tư pháp. Riêng trong lĩnh vực thời trang và ngành truyền thông, bà Trang Lê vinh dự là công dân Việt đầu tiên được trao danh hiệu cao quý từ Tổng thống Cộng hòa Ý.

'Bà trùm thời trang Việt' Trang Lê nhận Huân chương công trạng của Ý - ảnh 1

Bà Trang Lê vinh dự nhận được danh hiệu cao quý từ Tổng thống nước Cộng hòa Ý

Ảnh: H.Nguyên

Là người sáng lập đồng thời là Chủ tịch Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam (Vietnam International Fashion Week), bà Trang Lê được xem là người tiên phong mở đường cho thời trang Việt vươn ra thị trường khu vực và quốc tế cũng như đưa những tinh hoa của thời trang thế giới đến gần hơn với công chúng Việt Nam thông qua nhiều sự kiện văn hóa, giải trí ý nghĩa. Cũng chính vì lẽ đó nên năm 2020, bà Trang Lê đã được Ban Thư ký Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) tin tưởng bổ nhiệm giữ vị trí Chủ tịch Hiệp hội các nhà thiết kế thời trang Đông Nam Á (CAFD) với sứ mệnh phát triển nền thời trang khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

'Bà trùm thời trang Việt' Trang Lê nhận Huân chương công trạng của Ý - ảnh 2

Người phụ nữ nhỏ bé Trang Lê từng bước kiên trì đã ghi dấu ấn lớn trong lĩnh vực thời trang Việt khi đang nắm giữ hầu hết các chương trình thời trang uy tín tại Việt Nam và được giới thời trang Việt kính trọng

Ảnh: Multi

Riêng đối với nước Ý, cá nhân bà Trang Lê cũng dành nhiều tình yêu mến đối với văn hóa, con người, ẩm thực, thời trang và phong cách sống lịch lãm của đất nước xinh đẹp này. Chính vì thế, ngay từ những ngày đầu tiên bước chân vào lĩnh vực thời trang, Ý luôn trở thành niềm cảm hứng vô tận để bà Trang Lê tìm hiểu và đưa những nét đặc trưng nhất của phong cách Ý đến với khán giả Việt Nam.

Bà Trang Lê cũng chính là người đặt nền móng đầu tiên cho sự xuất hiện của người mẫu Việt Nam trên sàn diễn danh giá của Milan Fashion Week, hay trên tạp chí thời trang nổi tiếng Vogue Italia. Đặc biệt từ năm 2014 với sự ra đời của Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam, bà Trang Lê tiếp tục trở thành cầu nối giúp thắt chặt hơn mối quan hệ giữa Việt Nam và Ý thông qua ngôn ngữ thời trang.

Được sự hợp tác và ủng hộ từ Lãnh sự quán Ý tại TP.HCM, bà Trang Lê đã liên tục kết nối và mang tới những show diễn thời trang mãn nhãn đến từ nhiều tên tuổi nhà thiết kế tài ba của Ý như: nhà thiết kế Antonio Grimaldi, nhà mốt lừng danh Maison Gattinoni, nhà thiết kế gạo cội Renato Balestra hay nhà thiết kế tài năng Elisabetta Franchi... Không dừng lại đó, rất nhiều hoạt động quảng bá văn hóa và sản phẩm mang phong cách Ý được truyền tải và quảng bá hiệu quả thông qua các chương trình do bà Trang Lê trực tiếp chỉ đạo như chương trình Vietnam’s Next Top Model, The Face Vietnam, Vietnam International Fashion Week.

Những đóng góp tích cực, thường xuyên và liên tục của bà Trang Lê trong việc quảng bá hình ảnh đất nước Ý tới Việt Nam đã được ngài Dante Brandi - Tổng lãnh sự Ý tại TP.HCM đặc biệt ghi nhận và đánh giá cao. Ông cũng chính là người đã đề xuất với Tổng thống Cộng hòa Ý về việc trao tặng Huân chương công trạng - tước hiệu Hiệp sĩ trong lĩnh vực thời trang, giải trí cho bà Trang Lê.

'Bà trùm thời trang Việt' Trang Lê nhận Huân chương công trạng của Ý - ảnh 3
'Bà trùm thời trang Việt' Trang Lê nhận Huân chương công trạng của Ý - ảnh 4
'Bà trùm thời trang Việt' Trang Lê nhận Huân chương công trạng của Ý - ảnh 5

Bằng khen và Huân chương công trạng bà Trang Lê nhận từ Tổng lãnh sự Ý vào chiều 6.4

Ảnh: H.Nguyên

Chia sẻ về điều này, ngài Dante Brandi cho biết: “Bà Trang Lê là người đi tiên phong trong lĩnh vực thời trang tại Việt Nam, đồng thời cũng là một nhân vật truyền cảm hứng cho những thế hệ tiếp theo. Những tinh hoa của văn hóa Ý đã được bà Trang Lê cảm nhận và truyền tải tới công chúng Việt Nam thông qua nhiều hoạt động hiệu quả. Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của bà Trang Lê trong việc phát triển ngành thời trang Việt Nam nói chung và trong việc gìn giữ, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa Việt Nam và Ý thông qua lĩnh vực thời trang nói riêng. Việc trao tặng Huân chương công trạng - tước hiệu Hiệp sĩ cho bà Trang Lê đã thể hiện sự ghi nhận của Chính phủ Ý đối với những đóng góp của bà Trang Lê vào việc phát triển mối quan hệ giữa hai quốc gia”.

Sẽ đưa thời trang Việt lên tầm cao mới

Về phía bà Trang Lê, khi nhận được Huân chương công trạng cao quý này, bà cũng không giấu niềm tự hào và cho biết: “Việc được Chính phủ Ý ghi nhận và trao tặng Huân chương công trạng cho những đóng góp trong việc phát triển thời trang giữa hai quốc gia là một niềm vinh dự lớn lao không chỉ riêng đối với cá nhân tôi mà còn cho cả nền thời trang Việt Nam. Tôi muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Tổng thống nước Cộng hòa Ý - ngài Sergio Mattarella, Đại sứ Ý tại Việt Nam - ngài Antonio Alessandro, đặc biệt là Tổng lãnh sự Ý tại TP.HCM - ngài Dante Brandi vì đã luôn là cầu nối tuyệt vời, mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai quốc gia trong lĩnh vực thời trang".

'Bà trùm thời trang Việt' Trang Lê nhận Huân chương công trạng của Ý - ảnh 6

Bà Trang Lê cho biết sắp tới sẽ có nhiều hoạt động hợp tác để phát triển thời trang Việt từ sự hỗ trợ của Chính phủ Ý

Ảnh: H.Nguyên

Bà Trang Lê nói thêm: "Huân chương cao quý này là sự ghi nhận cho những nỗ lực của tôi, nhưng đồng thời cũng là trọng trách để tôi tiếp tục đưa thời trang Việt Nam lên tầm cao mới. Tôi tin rằng từ đây, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Ý sẽ tiếp tục được tăng cường trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực thời trang”.

Hy vọng rằng tấm Huân chương công trạng mà Chính phủ Ý trao tặng cho bà Trang Lê sẽ đánh dấu một bước ngoặt mới trong mối quan hệ giữa Việt Nam - Ý, đặc biệt trong lĩnh vực thời trang, cũng như mở ra nhiều cơ hội tăng cường hợp tác, trao đổi giữa hai quốc gia trong thời gian tới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU