Bà Suu Kyi hứa giải quyết dự án xây đập của Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bà Aung San Suu Kyi cam kết với lãnh đạo Trung Quốc Myanmar sẽ xem xét dự án đập thủy điện quy mô lớn của Trung Quốc trên lãnh thổ Myanmar mà Naypyidaw đình chỉ cách đây 5 năm, Tân Hoa xã cho hay ngày 19.8.

Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi gặp gỡ Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong chuyến thăm của bà đến Trung Quốc /// Reuters
Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi gặp gỡ Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong chuyến thăm của bà đến Trung Quốc
Reuters

Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi đưa ra cam kết trên khi hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong chuyến công du 5 ngày đến Trung Quốc, bắt đầu từ 17.8.

Dự án đập thủy điện Myitsone trị giá 3,6 tỉ USD trên lưu vực sông Ayeyarwady - hay còn gọi là Irrawaddy, tức dòng Mekong chảy qua lãnh thổ Myanmar - đã bị cựu tổng thống Thein Sein đình chỉ hồi năm 2011, lấy lý do gây tác động xấu đến môi trường, bị người dân địa phương phản đối. Trong khi đó, đây là dự án mà lãnh đạo Trung Quốc rất kỳ vọng.

Bà Suu Kyi nói rằng Myanmar sẽ xem xét để tìm ra một giải pháp cho Myitsone sao cho "phù hợp lợi ích cả hai nước". Bà Suu Kyi từng là một trong những người có tiếng nói mạnh mẽ chống lại dự án.

“Việc tìm ra một giải pháp cho con đập Myitsone có ý nghĩa quan trọng đối với bà Suu Kyi, người đang cần sự giúp đỡ từ Trung Quốc trong việc đối thoại với những nhóm vũ trang thiểu số ở dọc biên giới với Trung Quốc”, Reuters nhận định. Lãnh đạo Myanmar đang thực hiện chính sách hòa giải dân tộc, nằm trong chiến lược phát triển kinh tế và ổn định chính trị của nước này.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân cho biết Thủ tướng Lý, trong cuộc họp với bà Suu Kyi, nói rằng Bắc Kinh kỳ vọng Naypyidaw sớm tìm ra giải pháp phù hợp cho vấn đề của con đập Myitsone.

"Bà Aung San Suu Kyi nói rằng chính phủ Myanmar đã thành lập một ủy ban điều tra để tìm giải pháp thích hợp cho con đập ", ông Lưu cho hay. Dự kiến ủy ban sẽ có báo cáo đánh giá lại dự án vào thượng tuần tháng 11.2016.

Bà Suu Kyi hứa giải quyết dự án xây đập của Trung Quốc - ảnh 1
Phác thảo con đập Myitsone
Wikipedia

Reuters cho biết phía Trung Quốc cũng đang thúc đẩy khởi động lại dự án mà theo kế hoạch ban đầu sẽ xuất 90% sản lượng điện cho Trung Quốc.

Trong khi đó về phần mình, bà Suu Kyi đã không đề cập đến con đập trong bài phát biểu với Thủ tướng Lý trước mặt các nhà báo hôm 18.8, chỉ nói rằng bà hy vọng chuyến viếng thăm sẽ "tiếp tục củng cố và phát triển" mối quan hệ giữa 2 nước.

Lãnh đạo Myanmar và Trung Quốc cũng đã ký thỏa thuận xây dựng một cây cầu chiến lược gần biên giới của 2 nước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU